Ông Zelensky tiết lộ mỗi tháng Ukraine được Mỹ hỗ trợ 1,5 tỷ đô la

27/09/2022 22:00

Kiev đang được hỗ trợ rất nhiều bằng tiền của Mỹ, khi Washington đóng góp khoảng 1,5 tỷ đô la mỗi tháng cho ngân sách của Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky tiết lộ.

1349269-4520.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Số tiền này được nhà lãnh đạo Ukraine đề cập trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Margaret Brennan của đài CBS.

Theo ông Zelensky, Kiev hiện đang bị “thâm hụt ngân sách khoảng 5 tỷ đô la”. Để bù đắp khoản thâm hụt này, “Mỹ đang cung cấp cho chúng tôi 1,5 tỷ đô la mỗi tháng”.

Lãnh đạo Ukraine lập luận rằng việc trang bị vũ khí và hỗ trợ Kiev về mặt quân sự là hình thức “đôi bên cùng có lợi” đối với Mỹ. Ông cam kết rằng một khi Nga bị đánh bại, người dân Ukraine sẽ có thể trở về quê hương và bắt đầu lao động trở lại để đóng thuế, giảm bớt gánh nặng cho những người đóng thuế ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó từng cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine “chừng nào họ cần” để đảm bảo Kiev có thể giành chiến thắng trước Nga.

Tuy nhiên, người dân Mỹ dường như không thực sự coi tình hình ở Ukraine là quan trọng với Washington. Theo cuộc thăm dò do Rasmussen Reports tiến hành, xung đột Ukraine không lọt vào danh sách 10 vấn đề hàng đầu mà cử tri quan tâm.

Đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội cấp phép chi 12 tỷ đô la viện trợ bổ sung cho Ukraine, trong đó có 4,5 tỷ đô la hỗ trợ tài chính cho chính quyền Kiev sau tháng 9. Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng yêu cầu thêm 2 tỷ đô la để giúp Ukraine bù đắp giá năng lượng đang tăng.

Gói này dự kiến sẽ được thông qua vào thứ Sáu, nhưng một số nhà phân tích chính trị đã đặt câu hỏi rằng liệu dòng tiền chảy vào Ukraine có thể duy trì sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 hay không.

“Mỹ sẽ không đủ khả năng tiếp tục viện trợ cho Ukraine khi bản thân chúng tôi hứng chịu lạm phát, tăng giá khí đốt, khủng hoảng chuỗi cung ứng…”, một nghị sĩ đảng Cộng hòa nói với Politico. “Đó là tất cả những gì tôi đang nghe được từ các cử tri.”

The Outlet dự đoán rằng nếu đảng Cộng hòa giành được Hạ viện trong cuộc bầu cử sắp tới, Tổng thống Biden sẽ phải đối mặt nhiều hơn với những lời phản đối khi yêu cầu viện trợ khẩn cấp cho Ukraine.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Zelensky tiết lộ mỗi tháng Ukraine được Mỹ hỗ trợ 1,5 tỷ đô la
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO