Ông Zelensky: Nga phải bị đáp trả sau một giây nếu tấn công Kiev

23/10/2022 16:50

Cộng đồng quốc tế nên nói rõ với Nga rằng họ có thể sẽ phải đối mặt với đòn đáp trả quân sự ngay lập tức nếu quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn.

3000-1-7725.jpeg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Trả lời hãng tin CBS và CTV, ông Zelensky cáo buộc Mátxcơva liên tục đe dọa tấn công “các trung tâm đầu não ở Ukraine”, thậm chí cả bằng vũ khí hạt nhân. Tổng thống Ukraine nói rằng “thế giới nên đáp trả nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra”.

“Không quan trọng Ukraine là một thành viên NATO hay một quốc gia không thuộc NATO. Không ai được phép đe dọa các quốc gia khác như vậy”, ông Zelensky nhấn mạnh. “Thế giới nên nói với người Nga rằng: nếu bạn tấn công phố Bankova (nơi đặt Văn phòng Tổng thống Ukraine), sẽ có một cuộc tấn công đáp trả.”

Ông nói thêm nếu Mátxcơva tấn công Kiev, thì phải có “một cuộc tấn công vào các trung tâm đầu não” ở Nga trong “giây” tiếp theo, bất kể kết quả cuộc tấn công của Nga như thế nào.

Theo ông Zelensky, tuyên bố này không phải là lời đe dọa, mà là hành động tự vệ để ngăn chặn đối phương thực hiện kế hoạch của họ.

Tổng thống Ukraine cũng thẳng thừng đổ lỗi cho tất cả người Nga về những gì xảy ra ở Ukraine. “Xã hội Nga phải biết rằng họ đang tấn công xã hội Ukraine”, ông nói. Nếu người Nga “không gây áp lực lên Tổng thống Vladimir Putin, thì thế giới sẽ cô lập các bạn”. “Sẽ không ai nói chuyện với Nga, vì nước này chỉ đối thoại bằng lời đe dọa”.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra lời kêu gọi như vậy. Trước đó, ông đã kêu gọi NATO thực hiện đòn phủ đầu nhằm vào Nga để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Tuyên bố của ông đã khiến Mátxcơva tức giận. Nước này cáo buộc ông Zelensky đang cố gắng châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Tổng thống Zelensky sau đó nói rằng phát ngôn của ông đã bị dịch sai, vì ông chỉ muốn nói đến "những biện pháp trừng phạt phòng ngừa” chứ không phải “tấn công phủ đầu”.

Hồi tháng 9, Tổng thống Putin nói rằng Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình bằng mọi cách và sẽ làm “mọi thứ để đảm bảo an ninh cho người dân”. Đồng thời, ông cũng khẳng định Mátxcơva đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Kiev và kêu gọi Ukraine "chấm dứt mọi hành động thù địch", quay trở lại bàn đàm phán.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Zelensky: Nga phải bị đáp trả sau một giây nếu tấn công Kiev
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO