Ông Zelensky kêu gọi Trung Quốc không hỗ trợ Nga

21/02/2023 09:00

Tổng thống Zelensky kêu gọi Trung Quốc không hỗ trợ Nga trong chiến sự, cảnh báo sẽ "xảy ra thế chiến" nếu điều này diễn ra.

"Tôi muốn Trung Quốc đứng về phía Ukraine, dù điều đó rất khó xảy ra vào thời điểm này", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm nay. "Với chúng tôi, điều quan trọng là Trung Quốc không hỗ trợ Nga trong xung đột hiện nay".

Ông Zelensky cho rằng Bắc Kinh có cơ hội "đánh giá thực tế" về những gì đang diễn ra. "Sẽ xảy ra chiến tranh thế giới nếu Trung Quốc liên minh với Nga, tôi nghĩ họ hiểu rõ điều này", Tổng thống Ukraine nói thêm.

Tổng thống Zelensky trong một bài phát biểu hồi tháng 10/2022. Ảnh: Reuters.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 19/2 nói rằng Trung Quốc có thể đang xem xét cung cấp "từ đạn dược đến vũ khí" nhằm hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, cảnh báo Bắc Kinh rằng mọi động thái cung cấp vũ khí cho Moskva đều sẽ "gây ra vấn đề nghiêm trọng".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Thomas-Greenfield và Cao ủy về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu Josep Borrell cũng cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt "lằn ranh đỏ" nếu cấp vũ khí sát thương cho Nga sử dụng ở Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm nay chỉ trích Washington lan truyền thông tin sai lệch, đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng đổ lỗi, "nghiêm túc suy nghĩ về hành động của chính mình và làm nhiều hơn nữa" để xoa dịu tình hình, thúc đẩy hòa bình và đối thoại.

"Chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc đang liên tục vận chuyển vũ khí đến chiến trường. Cộng đồng quốc tế hiểu rõ ai đang kêu gọi đối thoại và đấu tranh cho hòa bình, ai đang đổ thêm dầu vào lửa và khuyến khích đối đầu", ông Uông nói.

Trung Quốc nhiều lần khẳng định muốn giúp sớm chấm dứt xung đột Ukraine bằng biện pháp hòa bình. Bắc Kinh hồi đầu tháng bày tỏ quan ngại về việc vũ khí hạng nặng liên tục đổ vào chiến trường Ukraine, cho rằng một số quốc gia "không chân thành thúc đẩy đàm phán".

Trung Quốc là nền kinh tế lớn trên thế giới có quan hệ chặt chẽ với Nga, không áp đặt các biện pháp trừng phạt với Moskva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nhiều nước phương Tây đã gây sức ép để Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình hối thúc Nga chấm dứt chiến sự ở Ukraine. Bắc Kinh ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột, nhưng cũng nhiều lần khẳng định quan hệ tốt đẹp với Moskva, bày tỏ mong muốn nâng mối quan hệ này lên "tầm cao mới".

Theo VNEXPRESS

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Zelensky kêu gọi Trung Quốc không hỗ trợ Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO