Ông Trump tính xin đổi địa điểm xét xử tới nơi 'thân thiện' hơn

02/04/2023 23:55

Các luật sư của ông Trump đang xem xét yêu cầu chuyển vụ án từ Manhattan sang quận Staten của New York vì lo ngại ông sẽ không được xét xử công bằng.

Ông Trump vận động tranh cử ở Waco, Texas, ngày 25/3. Ảnh: Bloomberg.

Một nguồn tin của Bloomberg cho biết đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề chuyển địa điểm xét xử. Họ vẫn chờ đợi tới khi tội danh trong bản cáo trạng của công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg được công khai.

Bản cáo trạng truy tố ông Donald Trump đã được âm thầm tống đạt đến văn phòng lục sự ở tòa án Manhattan ngay trước giờ ra về (17h) hôm 30/3.

Văn bản này sẽ được công bố ngày 4/4, khi ông Trump dự kiến xuất hiện tại phiên điều trần buộc tội liên quan đến cáo buộc trả 130.000 USD bịt miệng diễn viên Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016.

Cựu tổng thống phủ nhận hành vi sai trái, cho rằng vụ việc là một phần của “cuộc săn phù thủy” có động cơ chính trị. Nhiều đảng viên Cộng hòa cũng chỉ trích cuộc điều tra của công tố viên Bragg.

Tìm kiếm lợi thế

Jennifer Rodgers, cựu công tố viên liên bang Mỹ, cho biết bất kỳ nỗ lực thay đổi địa điểm xét xử đều có khả năng thất bại. Bị cáo không có quyền tìm kiếm bồi thẩm đoàn dựa trên các đặc điểm cụ thể mang lại lợi thế, bao gồm cả quan điểm chính trị.

“Lý do duy nhất ông Trump cố gắng chuyển vụ án đến Đảo Staten là bởi ông ấy nghĩ kho ứng viên bồi thẩm đoàn ở đó sẽ thân thiện hơn. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra”, bà Rodgers nói.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng áp đảo ở Manhattan, nhưng ông Trump đã thắng ở Đảo Staten với 57% phiếu bầu. Tháng 11/2022, vị cựu tổng thống đã tuyên bố sẽ bước vào cuộc đua Nhà Trắng năm 2024.

ong Trump bi xet xu anh 1
Phương tiện của các cơ quan truyền thông bên ngoài tòa án Manhattan, nơi dự kiến xét xử ông Trump. Ảnh: Reuters.

Ông Trump đã đưa ra nhiều tuyên bố công kích công tố viên Bragg và thẩm phán giám sát vụ án.

Luật sư bào chữa hình sự New York Michael Bachner, cựu công tố viên tại văn phòng luật sư quận Manhattan, cho rằng ông Trump có nguy cơ gặp bất lợi trước bồi thẩm đoàn bởi hành vi của chính ông.

“Tôi đã đại diện cho một loạt người nổi tiếng. Phần khó nhất của việc đại diện cho người nổi tiếng là thuyết phục họ im lặng”, ông Bachner nói. “Ông Trump sẽ được xét xử công bằng. Nhưng nếu cứ nói về những điều khiến bồi thẩm đoàn lo lắng và gây phương hại cho hệ thống, thì đó là vấn đề”.

Tháng trước, một thẩm phán liên bang ở Manhattan đã phán quyết rằng sẽ sử dụng một bồi thẩm đoàn ẩn danh trong phiên tòa xét xử cáo buộc ông Trump tấn công tình dục nhà báo E. Jean Carroll.

Quyết định dựa trên tiền sử ông Trump có nhận xét kích động đối với thẩm phán và bồi thẩm đoàn trong các vụ án trước đây. Phiên tòa của vụ án này sẽ bắt đầu từ ngày 25/4.

Thế khó cho ông Trump

Cựu công tố viên liên bang Barbara McQuade, hiện làm việc tại trường luật của Đại học Michigan, cho biết lý do thường được dùng để yêu cầu dời địa điểm xét xử là việc có bằng chứng cho thấy “không thể” tìm được 12 bồi thẩm viên trung lập và khách quan tại địa phương đó.

Nhưng bà McQuade nhận định rằng nhà chức trách hoàn toàn có thể tìm kiếm được bồi thẩm đoàn phù hợp, dù ông Trump gặp một chút bất lợi về chính trị ở đây.

“Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rất nhiều người ngoài kia không mấy quan tâm đến tin tức và chính trị. Tôi chắc chắn rằng họ có thể tìm thấy 12 người phục vụ bồi thẩm đoàn trong trường hợp này”, bà nói.

ong Trump bi xet xu anh 2
Người ủng hộ ông Trump tập trung bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: Reuters.

Claire Finkelstein, giáo sư luật và triết học tại Đại học Pennsylvania, cho rằng đội ngũ pháp lý của ông Trump có thể loại bỏ các bồi thẩm viên thiếu trung lập bằng cách đặt câu hỏi về quan điểm của những người này.

“Các luật sư của ông Trump có quyền loại bỏ bất kỳ bồi thẩm viên nào không thể đưa ra phán quyết độc lập về vụ việc dựa trên những nội dung được trình bày trong phiên tòa”, bà nói.

Richard Serafini, một luật sư bào chữa hình sự ở Florida, nhận định yêu cầu thay đổi địa điểm xét xử đi kèm hàm ý cho rằng các bồi thẩm viên sẽ bỏ ngoài tai chứng cứ để bỏ phiếu theo quan điểm chính trị. Nhưng ông Serafini cho rằng quan điểm đó là sai lầm.

“Với kinh nghiệm 40 năm làm việc tại các phiên tòa, tôi thấy rằng bồi thẩm đoàn luôn thực hiện nghiêm túc lời tuyên thệ và trách nhiệm của họ, lưu ý tới những hướng dẫn họ nhận được và cố gắng theo sát bằng chứng trong lúc xét xử”, ông Serafini nói.

Những người ủng hộ đứng hàng giờ bên ngoài tư dinh ông Trump Nhiều người ủng hộ ông Donald Trump đã đứng nhiều giờ bên ngoài tư dinh Mar-a-Lago ở Florida trong ngày cựu tổng thống bị bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố hôm 30/3.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Trump tính xin đổi địa điểm xét xử tới nơi 'thân thiện' hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO