Ông Trump nhận tin vui trong vụ điều tra tài liệu mật của Bộ Tư pháp Mỹ

16/09/2022, 13:54

Một thẩm phán Mỹ vừa từ chối cho phép Bộ Tư pháp ngay lập tức khôi phục việc đọc các tài liệu mật do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thu giữ tại tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng trước.

Thẩm phán liên bang Mỹ Aileen Cannon cũng chỉ định Thẩm phán quận cấp cao Raymond Dearie là bên thứ ba xem xét các tài liệu bị thu giữ, có thể đòi hỏi đặc quyền tiếp cận và ngăn các nhà điều tra liên bang đọc chúng. Thẩm phán Cannon tiết lộ, bà đã chỉ đạo ông Dearie ưu tiên đọc các tài liệt mật trước và hoàn thành kiểm tra toàn bộ hồ sơ thu giữ vào ngày 30/11.

ggdsss.png
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ABC

Bộ Tư pháp Mỹ từng tuyên bố sẽ đưa vụ việc ra tòa phúc thẩm nếu thẩm phán Cannon ra phán quyết chống lại yêu cầu của họ. Bộ cũng đã tìm cách chặn trọng tài độc lập Dearie kiểm tra khoảng 100 tài liệu mật trong số 11.000 hồ sơ bị các đặc vụ FBI thu giữ trong vụ đột kích, khám xét tư dinh của ông Trump hôm 8/8.

"Tòa không thấy phù hợp khi chấp nhận kết luận của chính phủ về những vấn đề quan trọng và đang có tranh cãi này mà không có sự xem xét thêm một cách nhanh chóng và trật tự của bên thứ 3 trung lập", thẩm phán Cannon viết trong phán quyết ngày 15/9.

Theo Reuters, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp và các luật sư của ông Trump vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận về diễn biến trên.

Giới quan sát nhận định, phán quyết mới của thẩm phán Cannon, người được ông Trump bổ nhiệm hồi còn đương chức năm 2020, càng làm phức tạp thêm cuộc điều tra của Bộ Tư pháp nhằm vào cựu Tổng thống. Việc chỉ định quan chức đặc biệt chuyên trách việc xét duyệt các hồ sơ bị thu giữ tại tư dinh của cựu Tổng thống có thể ngăn các công tố viên tiếp cận tài liệu khi họ cân nhắc khả năng đưa ra cáo buộc hình sự.

Ông Trump đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về nghi vấn di dời trái phép các hồ sơ, tài liệu chính phủ nhạy cảm ra khỏi Nhà Trắng cũng như cáo buộc lưu trữ chúng không đúng cách ở Mar-a-Lago sau khi mãn nhiệm.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống quả quyết tất cả các hồ sơ, tài liệu nói trên "đều đã được giải mật" và được cất giữ ở nơi an toàn. Theo các chuyên gia pháp lý, nếu ông Trump bị phát hiện giữ lại các tài liệu mật sau khi hứa sẽ gửi trả tất cả chúng về Washington, ông có thể bị buộc tội đánh cắp tài sản của chính phủ và khai man.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump nhận tin vui trong vụ điều tra tài liệu mật của Bộ Tư pháp Mỹ
vietnam.vn