Ông Trump lần đầu tái xuất hậu Nhà Trắng, tuyên bố 'sẽ chiến thắng'

01/03/2021, 07:31

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nhắc lại các cáo buộc gian lận bầu cử, chỉ trích chính quyền đương nhiệm và úp mở khả năng tái tranh cử vào năm 2024.

Ông Trump "tái xuất" với tuyên bố "sẽ chiến thắng"

"Chúng ta sẽ chiến thắng"

Theo Reuters, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đánh dấu màn tái xuất của mình sau hơn 1 tháng mãn nhiệm bằng bài phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa tổ chức ở Orlando, bang Florida hôm 28/2.

"Phong trào của những người Mỹ ái quốc chăm chỉ và tự tôn mới chỉ bắt đầu, cuối cùng chúng ta sẽ chiến thắng. Chúng ta sẽ chiến thắng", ông Trump nói.

Ông Trump nhấn mạnh: "Trong 4 năm tới, những người Cộng hòa can đảm trong khán phòng này sẽ là trung tâm của mọi nỗ lực nhằm đánh bại phe Dân chủ, đánh bại truyền thông tin giả... và tôi muốn các bạn biết rằng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cùng các bạn".

Ông Trump lần đầu tái xuất hậu Nhà Trắng, tuyên bố sẽ chiến thắng - 1

Ông Trump tại CPAC (Ảnh: Getty)

Không thừa nhận thất bại bầu cử, không định lập đảng mới

Trong bài phát biểu, ông Trump tiếp tục không thừa nhận đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020, đồng thời úp mở khả năng tái tranh cử vào năm 2024. "Biết đâu tôi có thể sẽ quyết định đánh bại họ (đảng Dân chủ) lần thứ 3", ông Trump nói.

Ông Trump khẳng định đảng Cộng hòa là một khối đoàn kết và ông không có ý định lập một chính đảng mới - một ý tưởng mà ông từng thảo luận với các cố vấn trong hai tháng qua. "Chúng ta sẽ không lập chính đảng mới. Chúng ta đã có đảng Cộng hòa. Chúng ta sẽ đoàn kết và mạnh hơn bao giờ hết. Tôi không có ý định lập một chính đảng mới", cựu chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố.

Kết quả khảo sát những người tham dự CPAC cho thấy, 55% người được khảo sát nói sẽ ủng hộ nếu ông tái tranh cử. Cũng theo khảo sát, 68% người ủng hộ ông tái tranh cử, 32% không ủng hộ hoặc không có ý kiến. Ông Trump mãn nhiệm hôm 20/1 sau nhiệm kỳ gây tranh cãi. Tuy vậy, ông được cho là vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với đảng Cộng hòa. Một cố vấn cho biết, trước mắt, ông Trump sẽ lên kế hoạch lập một siêu ủy ban hành động chính trị để ủng hộ các ứng viên Cộng hòa đứng về phía ông trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Chỉ trích ông Biden

Quảng cáo
Ông Trump lần đầu tái xuất hậu Nhà Trắng, tuyên bố sẽ chiến thắng - 2
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích người kế nhiệm Joe Biden, gọi ông là "tổng thống tệ nhất". Ông Trump nói, chính quyền của ông Biden đã cho thấy "họ không ủng hộ việc làm, không ủng hộ các gia đình, không ủng hộ các vấn đề biên giới, không ủng hộ phụ nữ, không ủng hộ khoa học". "Chỉ một tháng, chúng ta đã chuyển từ "Nước Mỹ trước tiên" sang "Nước Mỹ sau cùng", ông Trump nói. Ông chỉ trích chính sách nhập cư của người kế nhiệm, cho rằng chính sách đó đi ngược lại các giá trị cốt lõi của Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích quyết định của ông Biden đưa Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, trước đó, Nhà Trắng tuyên bố không quan tâm đến bài phát biểu của ông Trump. "Điều chúng tôi quan tâm tất nhiên không phải những gì ông Trump nói tại CPAC", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên tuần trước.

Minh Phương
Theo Reuters

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump lần đầu tái xuất hậu Nhà Trắng, tuyên bố 'sẽ chiến thắng'