Ông Trump đang đối mặt với những vụ kiện và điều tra nào?

Thanh Thành| 11/08/2022 14:35

Cuộc khám xét bất ngờ của FBI nhằm vào dinh thự của ông Trump làm "sống lại" những câu hỏi được nhiều người đặt ra là liệu cựu Tổng thống đang đối mặt những vụ kiện và cuộc điều tra nào.

Ông Trump đang đối mặt với những vụ kiện và điều tra nào? - 1

Cựu Tổng thống Trump đang đối mặt một số cuộc điều tra, trong đó có vụ bạo loạn tại Quốc hội (Ảnh: NYT).

Khi các đặc vụ FBI bất ngờ đột kích và khám xét dinh thự nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, cựu Tổng thống Donald Trump một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý.

Cuộc khám xét dường như là một phần của cuộc điều tra về nghi vấn ông Trump hủy bất hợp pháp tài liệu mật của Nhà Trắng sau nhiệm kỳ tổng thống.

Ngoài vụ điều này, theo Guardian, vị doanh nhân tỷ phú này đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra và kiện tụng trên "một số mặt trận" khác.

Giữ hồ sơ quốc gia

Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Mỹ (NARA) vào tháng 2 đã thông báo với Quốc hội rằng, họ đã thu hồi khoảng 15 hộp tài liệu của Nhà Trắng từ nhà của ông Trump ở Florida. Một số trong đó chứa các tài liệu mật.

Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ vào thời điểm đó cho biết đang mở rộng cuộc điều tra về hành động của ông Trump và yêu cầu Cơ quan Lưu trữ chuyển thông tin bổ sung.

Trước đó, ông Trump xác nhận đã đồng ý trả lại một số hồ sơ nhất định cho Cơ quan Lưu trữ, gọi đó là "một quy trình bình thường và thường xuyên".

Vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội

Một Hội đồng Quốc hội điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1/2021 đã cáo buộc ông vi phạm luật pháp khi cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước đối thủ Joe Biden, hiện là đương kim Tổng thống Mỹ.

Phó Chủ tịch Liz Cheney cho biết, ủy ban đã liên hệ với Bộ Tư pháp để xem xét các cáo buộc hình sự chống lại Trump. Đáp trả, ông Trump cáo buộc lại rằng, ban hội thẩm đang tiến hành một cuộc điều tra giả mạo.

Trong một hồ sơ gửi lên tòa án vào tháng 3, ủy ban đã nêu chi tiết những nỗ lực của ông Trump nhằm thuyết phục cựu phó Tổng thống Mike Pence từ chối những phiếu bầu từ các nhóm đại cử tri cho ông Biden hoặc trì hoãn việc kiểm những phiếu này.

Ủy ban không thể buộc tội ông Trump với các cáo buộc trên. Quyết định đó phải được Bộ Tư pháp, đứng đầu là Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, đưa ra. Nếu Bộ Tư pháp đưa ra cáo buộc, thách thức chính của các công tố viên sẽ cần chứng minh rằng ông Trump đã hành động có ý đồ, các chuyên gia cho biết.

Ông Trump cũng có thể bị cáo buộc "âm mưu nổi loạn", một tội danh đã được áp dụng đối với một số người tham gia vụ tấn công ở Điện Capitol.

Nghi vấn gian lận chuyển tiền

Các đảng viên Dân chủ cho biết trong phiên điều trần vào tháng 6 của ủy ban ngày 6/1, ông Trump từng huy động được khoảng 250 triệu USD từ những người ủng hộ để đưa ra các tuyên bố rằng ông đã thắng cử tổng thống năm 2020. Nhưng sau đó ông đã chuyển phần lớn số tiền đi các nơi khác.

Điều này làm tăng khả năng ông có thể bị buộc tội gian lận chuyển tiền, các chuyên gia pháp lý cho biết.

Tìm phiếu bầu ở bang Georgia

Một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đã được chọn vào tháng 5 để xem xét bằng chứng trong cuộc điều tra của công tố viên Georgia về cáo buộc ông Trump cố gắng gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử năm 2020 của bang.

Cuộc điều tra tập trung một phần vào cuộc điện thoại của cựu Tổng thống với Brad Raffensperger, Tổng thư ký Georgia của đảng Cộng hòa, vào ngày 2/1/2021.

Trong cuộc điện thoại, ông Trump đã yêu cầu ông Raffensperger "tìm kiếm" số phiếu cần thiết nhằm giúp ông lật ngược tình thế bầu cử, theo một bản ghi âm do báo Washington Post có được.

Các chuyên gia pháp lý cho biết, ông Trump có thể đã vi phạm ít nhất 3 luật hình sự về bầu cử của Georgia: âm mưu gian lận bầu cử, cố ý phạm tội nhằm gian lận bầu cử và cố ý can thiệp vào việc thực hiện nhiệm vụ bầu cử.

Ông Trump có thể lập luận rằng mình đang thực hiện tự do ngôn luận và không có ý định gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Điều tra hình sự của New York

Alvin Bragg, luật sư quận Manhattan (New York), đang điều tra xem liệu công ty bất động sản của gia đình Trump có khai báo sai giá trị tài sản để được vay ngân hàng thuận lợi và giảm thuế hay không.

Hai luật sư hàng đầu, những người đứng đầu cuộc điều tra, đã từ chức vào tháng 2, khiến tiến trình bị gián đoạn, nhưng văn phòng của ông Bragg cho biết mọi việc vẫn đang tiếp tục.

Cuộc điều tra dân sự của tổng chưởng lý New York

Letitia James, Tổng chưởng lý bang New York, cũng đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự xem liệu Tổ chức Trump có thổi phồng giá trị bất động sản hay không.

Cựu Tổng thống Trump và hai người con là Donald Trump Jr và Ivanka Trump, đã đồng ý làm chứng trong cuộc điều tra, vốn bắt đầu từ ngày 15/7.

Ông Trump đã phủ nhận cáo buộc trong cả hai vụ việc trên ở New York và mô tả các cuộc điều tra mang động cơ chính trị.

Cáo buộc phỉ báng 

Vào năm 2019, E Jean Carroll, một cựu nhà báo của tạp chí Elle, đã kiện Tổng thống Trump tội phỉ báng sau khi ông bác bỏ cáo buộc từng cưỡng hiếp bà vào những năm 1990 trong một cửa hàng bách hóa ở New York.

Đáp trả, ông Trump buộc tội bà Carroll nói dối nhằm tăng doanh thu bán sách.

Tòa phúc thẩm vòng hai ở Manhattan dự kiến sẽ phán quyết về việc liệu vụ kiện của Carroll có nên bị bác bỏ hay không.

Một luật sư của ông Trump nhấn mạnh, thân chủ của ông được bảo vệ bởi luật liên bang, trong đó các nhân viên chính phủ được "miễn nhiễm" với các cáo buộc phỉ báng.

Nếu tái tranh cử tổng thống,ông Trump thể bị truy tố?

Câu trả lời là có.

Mặc dù Bộ Tư pháp có chính sách kéo dài hàng thập niên rằng không truy tố một tổng thống đương nhiệm, nhưng không có biện pháp bảo vệ nào như vậy đối với các ứng cử viên tổng thống.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Trump đang đối mặt với những vụ kiện và điều tra nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO