Ông Trump có động thái mới, ngầm khởi động 'cỗ máy' tranh cử năm 2024

08/04/2021, 11:49

Động thái mới nhất của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông có thể đang khởi động cho nỗ lực tái tranh cử vào năm 2024.

Ông Trump có động thái mới, ngầm khởi động cỗ máy tranh cử năm 2024 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP).

Theo Politico, đội ngũ của ông Trump trong những ngày qua bắt đầu gửi email và tin nhắn kêu gọi ủng hộ ông. Những chiếc mũ in khẩu hiệu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" được đưa trở lại các kệ hàng trực tuyến.

Ông Trump đang khởi động việc gây quỹ từ các nhà tài trợ nhỏ lần đầu tiên kể từ khi ông rời Nhà Trắng hôm 20/1. Giới quan sát cho rằng, đây có thể là một phần trong nỗ lực của ông Trump nhằm hỗ trợ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm sau để thể hiện vai trò và tầm ảnh hưởng chưa bị suy giảm của ông trong chính đảng này. Hơn nữa, đây cũng được xem là nỗ lực mở rộng mạng lưới tài chính của ông Trump, trong bối cảnh ông vẫn đang thăm dò để trở lại đường đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Ông Trump ngày 7/4 mở lại trang bán đồ lưu niệm, vốn bị đóng lại sau vụ bạo loạn ngày 6/1 tại nhà quốc hội Mỹ. Khi đó, Shopify, công ty thương mại điện tử hỗ trợ vận hành trang web, đã quyết định dừng lại trang này và tuyên bố họ sẽ "không quảng bá hoặc hỗ trợ các tổ chức, nền tảng hoặc những người" mà họ cho rằng có thể gây kích động bạo lực.

Ngoài ra, đội ngũ của ông Trump cũng gửi tin nhắn tới những người ủng hộ ông để quảng bá về trang bán đồ lưu niệm với những món mới in các thông điệp như "Đừng trách tôi, tôi đã bầu cho ông Trump".

Hệ thống gửi email và tin nhắn của ông Trump - vốn đã gửi đi hàng nghìn lời kêu gọi gây quỹ trong cuộc bầu cử năm 2020 - phần lớn đã không hoạt động kể từ khi ông rời Nhà Trắng. Trong nhiều tuần, các cố vấn chính trị hàng đầu của cựu tổng thống, bao gồm Gary Coby và Brad Parscale, đã lên kế hoạch khởi động lại các nỗ lực này.

Tầm ảnh hưởng lớn

Nỗ lực trên cho thấy Trump đang muốn tận dụng nhóm người ủng hộ mình để thiết lập một nước cờ quan trọng nhằm hỗ trợ các chính trị gia ra tranh cử vào năm 2022 có cùng chí hướng với ông, cũng như xây dựng cơ sở dữ liệu về những người ủng hộ.

"Tôi dự đoán ông Trump vẫn là một thế lực trong hoạt động gây quỹ với các nhà tài trợ nhỏ. Ông ấy có một nền tảng gây quỹ trực tuyến khá mạnh, và ông ấy có thể sử dụng nguồn ngân sách thu được cho các ủy ban chính trị", chiến lược gia đảng Cộng hòa Tim Cameron nhận định.

Số tiền thu được sẽ được dùng cho ủy ban hành động chính trị của ông Trump, Save America. Save America có thể tiến hành hàng loạt hoạt động chẳng hạn như tổ chức các sự kiện tranh cử và ủng hộ tiền mặt các ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa.

Save America hiện có khoảng 85 triệu USD trong ngân hàng, theo một cố vấn của ông Trump. Đây là số tiền rất lớn, vượt trội so với các ủy ban chính trị bảo thủ khác trong thời gian đầu của chu kỳ bầu cử năm 2022.

Ngoài nguồn thu từ việc bán vật phẩm lưu niệm, việc hàng loạt người ủng hộ bỏ ra số tiền vừa phải để mua đồ cũng cho phép đội ngũ của ông Trump thu được những thông tin liên lạc giá trị của những người ủng hộ ông. Những thông tin này rất có ích lợi trong việc gây quỹ trong tương lai hoặc nhằm thu hút phiếu bầu trong các kỳ bầu cử tới.

"Tổng thống Trump đã nhận được gần 75 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử vài tháng trước và dẫn đầu phong trào chính trị tuyệt vời nhất mà chúng tôi từng thấy. Nỗ lực gây quỹ mới của ông cho Save America sẽ giúp giữ cộng đồng này nguyên vẹn và gắn bó, điều này sẽ rất quan trọng để đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022", Jason Miller, một cố vấn của ông Trump, cho biết.

Ngoài ra, hồi tháng trước, luật sư của ông Trump gửi yêu cầu tới đảng Cộng hòa về việc đảng này hãy dừng việc "mượn" tên ông gây quỹ. Dù yêu cầu này đã bị từ chối, nhưng đây được xem là dấu hiệu cho thấy sức ảnh hưởng của ông Trump vẫn lớn và vẫn được xem là nhân tố "thu hút" cử tri của đảng Cộng hòa.

Đức Hoàng

Theo Politico

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ông Trump có động thái mới, ngầm khởi động 'cỗ máy' tranh cử năm 2024
  vietnam.vn