Ông Trump bất ngờ 'quay xe' ủng hộ TikTok

09/03/2024 10:10

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ lên tiếng ủng hộ TikTok giữa lúc chính quyền Mỹ đang tìm cách buộc công ty mẹ ByteDance phải thoái vốn.

Khi còn là Tổng thống Mỹ, ông Trump từng dọa sẽ cấm TikTok. Tuy nhiên, dường như ông đã thay đổi quan điểm của mình. Trong lúc này, một ủy ban của Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để thúc đẩy dự luật lưỡng đảng buộc công ty mẹ TikTok là ByteDance phải thoái vốn khỏi ứng dụng trong vòng 165 ngày.

z1ftc4wo.png
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng muốn ByteDance phải thoái vốn hoàn toàn khỏi TikTok nếu không muốn bị cấm cửa. (Ảnh: NurPhoto)

Ngay sau khi TikTok thông báo với người dùng về nguy cơ ứng dụng bị cấm cửa tại Mỹ, các thành viên Quốc hội đã bị nhấn chìm trong hàng loạt cuộc gọi từ những cử tri tức giận. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden lại tuyên bố nếu dự luật được thông qua, “tôi sẽ ký”. Dự luật gây tranh cãi có tên “Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do nước ngoài kiểm soát”, được giới thiệu đầu tuần này.

TikTok phản bác chính phủ Mỹ đang “cố gắng tước bỏ quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp của 170 triệu người Mỹ. Điều này sẽ gây thiệt hại cho hàng triệu doanh nghiệp, khiến các nghệ sĩ không thể tiếp cận khán giả và phá hủy sinh kế của vô số nhà sáng tạo trên khắp đất nước".

Ông Trump có suy nghĩ khác với ông Biden – đối thủ của mình trong cuộc chạy đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay. “Nếu loại bỏ TikTok, Facebook và Zuckerschmuck sẽ nhân đôi việc làm ăn của họ”, ông đăng trên mạng xã hội Truth Social. Ông nói thêm rằng không muốn Facebook “làm tốt hơn”, cáo buộc công ty của Mark Zuckerberg gian lận trong cuộc bầu cử trước đó và gọi nền tảng là “kẻ thù thực sự của người dân”.

Trong nhiệm kỳ của mình, năm 2020, ông Trump muốn cấm TikTok nếu công ty không tìm được một người mua Mỹ. Sau khi nỗ lực thất bại, ông lại đụng độ ông chủ của một mạng xã hội khác: Facebook.

Ông Trump nhiều lần xung đột với Zuckeberg. Chẳng hạn, ông gọi CEO Facebook là “tội phạm” và cáo buộc thay đổi tiến trình bầu cử năm 2020 thông qua các khoản quyên góp. Năm 2022, ông Trump ám chỉ Zuckerberg là “kẻ lập dị”. Zuckerberg cũng lên tiếng chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ vì một số bài viết gây kích động trên Facebook.

Ông Trump bị cấm vô thời hạn trên các nền tảng của Meta vì các bài đăng về cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021. Khoàng hai năm sau, Meta dỡ bỏ lệnh cấm. Ông Trump chuyển sang sử dụng Truth Social sau khi bị cấm tham gia cả Facebook lẫn Twitter.

Một nhân vật nổi tiếng khác đồng tình với tuyên bố mới nhất về TikTok của ông Trump là tỷ phú Elon Musk. Hai người gần đây gặp nhau tại Florida. Ông viết trên X: “Phát ngôn của ông Trump rất chính xác”.

Bản thân Musk cũng không phải người hâm mộ Zuckerberg. Hai người có mối thù dai dẳng từ năm 2016 khi một sự cố phóng tên lửa của SpaceX làm hỏng một vệ tinh của Facebook. Năm 2018, khi bê bối Cambridge Analytica nổ ra, Musk đã xóa tài khoản Facebook SpaceX và Tesla. Ông công khai hashtag #deletefacebook.

Từ đó tới nay, căng thẳng ngày càng lên cao, thậm chí Musk còn thách đấu võ thuật trong lồng với Zuckerberg. Dù vậy, khi Zuckerberg chấp thuận và yêu cầu thời gian, địa điểm rõ ràng, Musk lại từ bỏ ý tưởng.

(Theo Axios, Insider)

Bài liên quan
  • Sức hút của Idol Tiktok Cua Baby được nhiều người yêu mến
    Một trong những Hot Idol Live nhận được nhiều sự quan tâm, yên mến từ cộng đồng TikTok là cô nàng Idol Live sở hữu trang cá nhân có hơn 100k người theo dõi. Cua Baby (tên thật là Nguyễn Thị Kiều Trinh) hoạt động trên nền tảng TikTok với vai trò Live Creator có ID: becuaaaaa3979.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Trump bất ngờ 'quay xe' ủng hộ TikTok
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO