Ông Trần Tuấn Anh báo cáo kết quả hoạt động của Ban Kinh tế Trung ương

Hoài Thu| 09/01/2024 19:24

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, năm 2023, Ban đã chủ trì, tham mưu xây dựng, trình Bộ Chính trị ban hành 1 nghị quyết, 1 kết luận và hoàn thành nhiều nội dung kế hoạch đề ra.

Những kết quả hoạt động của Ban Kinh tế Trung ương được Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khái quát khi phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024, chiều 9/1.

Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Ban Kinh tế Trung ương đã phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, bám sát chương trình công tác của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII tới nay.

Ông Trần Tuấn Anh báo cáo kết quả hoạt động của Ban Kinh tế Trung ương - 1

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Thành Trung).

Năm 2023, Ban Kinh tế Trung ương đã sớm xây dựng kế hoạch công tác và tổ chức triển khai thực hiện, hoàn thành tốt nội dung kế hoạch đã đề ra, theo ông Trần Tuấn Anh.

Cũng trong năm 2023, ông cho biết Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì, tham mưu xây dựng, trình Bộ Chính trị ban hành 1 nghị quyết, 1 kết luận; tham mưu xây dựng và trình Ban Bí thư ban hành 1 kết luận và hoàn thành một số đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Đồng thời, Ban Kinh tế Trung ương đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức triển khai các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, đặc biệt là các Nghị quyết do Ban Kinh tế Trung ương  tham mưu, đề xuất như Nghị quyết về phát triển vùng; Nghị quyết về đẩy mạnh thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết về đất đai; Nghị quyết về kinh tế tập thể, hợp tác xã; Nghị quyết về phát triển bền vững đô thị…

Việc này, theo ông Trần Tuấn Anh, nhằm đưa các nghị quyết đi vào cuộc sống.

Ông Trần Tuấn Anh báo cáo kết quả hoạt động của Ban Kinh tế Trung ương - 2

Các đại biểu dự hội nghị (Ảnh: Thành Trung).

Bên cạnh thực hiện tốt công tác nghiên cứu, đề xuất, năm 2023, Ban Kinh tế Trung ương đã tập trung thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và đạt được những kết quả tích cực.

Ban đã chủ động ban hành các kế hoạch tổng thể về kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết các nghị quyết, kết luận của Đảng về phát triển kinh tế - xã hội vùng, địa phương từ nay đến hết nhiệm kỳ khóa XIII và những năm tiếp theo, gửi các cơ quan, địa phương liên quan để phối hợp thực hiện

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thường Trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao những kết quả này.

Theo bà, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, với trách nhiệm tham mưu chiến lược, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì xây dựng 14 đề án, qua đó Trung ương đã ban hành 3 Nghị quyết, Bộ Chính trị ban hành 7 nghị quyết, 1 kết luận, Ban Bí thư ban hành 1 chỉ thị, 2 kết luận.

Bà Mai khẳng định đây đều là những vấn đề tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngoài những nhiệm vụ được giao, Ban Kinh tế Trung ương còn nỗ lực chủ động nghiên cứu, tham mưu, triển khai một số vấn đề lớn thuộc phạm vi nhiệm vụ.

Ông Trần Tuấn Anh báo cáo kết quả hoạt động của Ban Kinh tế Trung ương - 3

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo (Ảnh: Thành Trung).

Định hướng trong năm 2024, bà Mai cho rằng Ban Kinh tế Trung ương cần nâng cao chất lượng các nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu và đề xuất cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư những vấn đề lớn về kinh tế - xã hội, phát triển lực lượng sản xuất và hoàn thiện quan hệ sản xuất, các vấn đề xã hội gắn với kinh tế.

Ban cũng cần chủ động theo dõi, bám sát tình hình kinh tế - chính trị trong nước, quốc tế và dự báo kịp thời, phát hiện những vấn đề mới, có tính cấp bách, quan trọng để tham mưu, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư các chủ trương, giải pháp kịp thời.

Thường trực Ban Bí thư cũng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế; tìm kiếm biện pháp mới để công tác tham mưu chiến lược của mình đạt được mức độ sâu sắc hơn, hiệu quả to lớn hơn trong thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Trần Tuấn Anh báo cáo kết quả hoạt động của Ban Kinh tế Trung ương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO