Ông Tất Thành Cang bật khóc tại toà, xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới

14/10/2022 16:40

Khi nhắc đến cấp dưới trong phần tự bào chữa, bị cáo Tất Thành Cang khóc và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới vì người này gia đình khó khăn.

Chiều 13/10, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM); bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận) và 8 đồng phạm liên quan sai phạm bán rẻ 2 dự án: KDC Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và KDC Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 735 tỷ đồng.

Trong phần tự bào chữa, Cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cho rằng, qua 5 ngày xét xử, bị cáo thấy việc quản lý kinh tế còn nhiều tồn tại, hạn chế.

"Những hạn chế này trải qua trong thời gian dài, tồn tại trong công tác quản lý kinh tế và công tác cán bộ", bị cáo Cang nói và cảm ơn cơ quan công tố đã ghi nhận cho mình nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Ông Tất Thành Cang bật khóc tại toà, xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới - 1

Các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Bị cáo Tất Thành Cang xin chịu trách nhiệm và bày tỏ mong muốn 9 bị cáo còn lại trong vụ án không đùn đẩy cho người khác, nhận ra trách nhiệm của bản thân và tự khắc phục, nếu làm hết trách nhiệm, đúng pháp luật thì hậu quả không xảy ra.

Bị cáo Cang cho rằng, vào giai đoạn 2013 - 2016 nhân sự tại Thành ủy TP.HCM có nhiều biến động, xáo trộn nên ông phải xử lý nhiều công việc. Bị cáo vừa quán xuyến công việc chung vừa phụ trách thêm nhiều công việc khác như kinh tế, trong khi mảng kinh tế dàn trải quá nhiều vào các dự án bất động sản, chứng khoán, ngân hàng.

Bị cáo cho biết, khi phát hiện sai phạm trong việc chuyển nhượng, bị cáo đã rất quyết tâm chỉ đạo xử lý hậu quả. Việc phát sinh tiền lãi sau khi hủy hợp đồng chuyển nhượng, bị cáo cho rằng nằm ngoài mong muốn, ý chí chủ quan của mình.

Khi nhắc đến cấp dưới của mình là bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM) thì bị cáo Tất Thành Cang dừng lại, nghẹn giọng rồi bật khóc.

Bị cáo Cang cho rằng, trong quá trình công tác, bị cáo Thông luôn hoàn thành nhiệm vụ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, ông Cang xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phạm Văn Thông.

Cuối cùng bị cáo Cang mong tòa xem xét, đánh giá toàn bộ nội dung vụ án nhằm có một phán quyết công tâm, khách quan, nhân văn.

Theo cáo trạng, Công ty Tân Thuận là công ty có vốn Nhà nước. Tháng 11/2000, công ty này được UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, được Văn phòng Thành ủy TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8/2016, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỷ lệ 75/25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển. Thời điểm này, ông Trần Công Thiện đã chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là hơn 1 triệu đồng/m2.

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận sau đó họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá (1,25 triệu đồng/m2) để xây dựng đơn giá chuyển nhượng.

Tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, nhận 374 tỷ đồng, tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng. Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng, 23 tỷ đồng tiền thuế VAT và 21 tỷ đồng tiền lãi suất, gây thiệt hại 215,5 tỷ đồng cho Nhà nước.

Đối với 32.967m2 đất thuộc Khu IV - Dự án khu dân cư Ven Sông tại phường Tân Phong (quận 7), Công ty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Công ty Thương Tín, xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m2.

Ngày 28/11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 283 tỷ đồng.

Đối với trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai), Cơ quan điều tra cho biết sẽ tách hành vi, tiếp tục xem xét xử lý trách nhiệm trên cơ sở kết luận giám định của Bộ Tài nguyên Môi trường và kết quả điều tra.

Hoàng Thọ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Tất Thành Cang bật khóc tại toà, xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO