Ông Putin tuyên bố thế giới đang ở ‘thời điểm bước ngoặt’

09/05/2023 20:34

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố thế giới đang ở một thời điểm bước ngoặt và người dân Nga đang tham gia vào một cuộc chiến đấu vì tương lai của đất nước.

Theo Sputnik, phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai (9/5/1945 – 9/5/2023), ông Putin nhấn mạnh: “Ngày nay, nền văn minh một lần nữa đang ở một bước ngoặt quyết định. Một cuộc chiến thực sự đã nổ ra nhằm chống lại đất nước của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta đã đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Chúng ta sẽ bảo vệ người dân Donbass và đảm bảo an ninh của chúng ta”.

Tổng thống Vladimir Putin cùng các quan chức và cựu chiến binh Nga dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Ảnh: Sputnik

Trong bài phát biểu kéo dài 10 phút tại Quảng trường Đỏ, ông Putin đã lặp lại các thông điệp từng đưa ra nhiều lần trước đó, trong gần 15 tháng diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Lãnh đạo Điện Kremlin cáo buộc các nước phương Tây đang kích động các cuộc xung đột và đảo chính, cũng như phá hủy các giá trị truyền thống ở nhiều nơi trên thế giới nhằm “tiếp tục áp đặt các quy tắc của riêng họ”. Ông cũng buộc tội “giới tinh hoa phương Tây theo chủ nghĩa toàn cầu hóa đang gieo rắc chứng sợ Nga”.

Theo Reuters, ông Putin cho rằng phương Tây đã biến người dân Ukraine trở thành “con tin” trong cuộc đảo chính ở quốc gia Đông Âu này năm 2014 và thành “quân bài mặc cả” cho các tham vọng của họ.

Tổng thống Nga khẳng định đất nước của ông sẽ kiên quyết chống lại âm mưu của Mỹ và các đồng minh. Tuy nhiên, ông không đề cập tới việc các lực lượng Moscow đang chuẩn bị đối phó với một cuộc phản công dự kiến của quân Ukraine ra sao hoặc vạch ra bất kỳ con đường nào dẫn đến chiến thắng.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Putin tuyên bố thế giới đang ở ‘thời điểm bước ngoặt’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO