Ông Phan Văn Mãi: Hà Lan truyền cảm hứng để TPHCM ứng phó biến đổi khí hậu

Q.Huy| 06/04/2023 13:58
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Hà Lan đã đưa một vùng đất thấp dưới mực nước biển thành nước phát triển cao, mũi nhọn về hàng hải, cảng biển, đô thị. Điều này đã truyền cảm hứng cho TPHCM và chính ông.

Ngày 6/4, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (1973-2023). Sự kiện được tổ chức long trọng tại Nhà hát TPHCM.

Người đứng đầu chính quyền thành phố chia sẻ, trên nền tảng mối quan hệ song phương, TPHCM luôn là một trong những địa phương tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hà Lan. Trong năm 2022, tổng kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 1,6 tỷ USD, Hà Lan cũng có 185 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng vốn hơn 5 tỷ USD.

Ông Phan Văn Mãi: Hà Lan truyền cảm hứng để TPHCM ứng phó biến đổi khí hậu - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Q.Huy).

"Hà Lan không chỉ được biết qua những bông hoa tulip xinh đẹp trong vườn Keukenhof, những bến cảng sầm uất hay những chiếc cối xay gió độc đáo mà còn nổi tiếng bởi lịch sử và các công trình thích ứng, chinh phục thiên nhiên", Chủ tịch UBND TPHCM nhìn nhận.

Người dân Hà Lan đã đưa quốc gia có nhiều vùng đất thấp dưới mực nước biển thành đất nước phát triển cao, nhiều ngành kinh tế mũi nhọn về hàng hải, cảng biển, quản lý đô thị.

"Cách Hà Lan thích ứng, làm lợi từ thiên nhiên đã truyền cảm hứng cho nhiều người Việt Nam, trong đó có cá nhân tôi. Trong suốt quá trình lịch sử, đất nước, thành phố chúng tôi cũng gặp những thách thức không nhỏ từ biến đổi khí hậu", ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Ông Phan Văn Mãi: Hà Lan truyền cảm hứng để TPHCM ứng phó biến đổi khí hậu - 2

Dàn nhạc giao hưởng của 2 nước biểu diễn tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Q.Huy).

Lãnh đạo UBND TPHCM nhấn mạnh, các dự án, tư vấn về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước, phát triển xe đạp ở khu vực trung tâm hay đầu tư của các doanh nghiệp có công nghệ hàng đầu của Hà Lan đang góp phần tạo nên một TPHCM xanh hơn, phát triển bền vững hơn. Bên cạnh đó, những học bổng mà Hà Lan cấp cho sinh viên Việt Nam, TPHCM đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thành phố.

"Cá nhân tôi cũng từng được theo học một chương trình đào tạo ngắn hạn vào năm 2000. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến đất nước Hà Lan", Chủ tịch TPHCM gửi gắm.

Mặt khác, cộng đồng 24.000 người Việt Nam tại Hà Lan cũng góp phần xây dựng mối liên kết bền chặt cho văn hóa 2 nước. Nhiều người Hà Lan hiện diện tại TPHCM cũng kéo 2 đất nước lại gần nhau.

"Sẽ là thiếu sót nếu tôi không kể thêm rằng có rất nhiều người Việt Nam là cổ động viên nhiệt tình của đội bóng "cơn lốc màu da cam", là người hâm mộ những kiệt tác của Van Gogh. Năng lượng sống của Thành phố trẻ mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh có lẽ cũng khiến cho trải nghiệm của người Hà Lan ấm áp và đáng nhớ", lãnh đạo TPHCM thông tin.

Ông Phan Văn Mãi: Hà Lan truyền cảm hứng để TPHCM ứng phó biến đổi khí hậu - 3

Ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TPHCM (Ảnh: Q.Huy).

Ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TPHCM, thông tin, Việt Nam, TPHCM và đất nước của ông được biết đến với tinh thần khởi nghiệp, nắm bắt cơ hội. Hà Lan vẫn là nhà đầu tư Châu Âu lớn nhất tại Việt Nam và TPHCM.

"Mỗi người Hà Lan tới đây đều ấn tượng bởi sự nhộn nhịp, năng lượng, tinh thần dám nghĩ dám làm. Mỗi ngày chạy chiếc Vespa điện đi làm hay cuối tuần đạp xe cùng gia đình, sự lạc quan và hướng tới tương lai của người Việt Nam đã nâng cao tinh thần cho tôi", ông Daniel Stork chia sẻ cảm nhận.

Trong thời gian qua, Việt Nam và Hà Lan đã không ngừng nâng cấp mối quan hệ từ phát triển sang thương mại, cùng giải quyết những thách thức toàn cầu. Khi nhìn vào những viễn cảnh đáng lo ngại về mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu, cả 2 đất nước lại thấy sự cần thiết hơn trong giải quyết vấn đề này.

Mối quan hệ giữa Hà Lan và Việt Nam đã có lịch sử hơn 400 năm, khi đội tàu buôn của Công ty Đông Ấn đến Đông Á để khám phá thị trường và tìm nguồn nguyên liệu thô. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, quan hệ Việt Nam - Hà Lan ngày càng phát triển tích cực, nhất là trong hai thập kỷ qua với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Phan Văn Mãi: Hà Lan truyền cảm hứng để TPHCM ứng phó biến đổi khí hậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO