Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc nhận 2,6 tỷ đồng vụ trồng cây xanh ở Hà Nội

27/03/2023 18:40

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc từ 2016 đến 2020 đã nhận 2,6 tỷ đồng vào các dịp lễ, tết, từ Vũ Trung Kiên, Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội.

Ngày 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ban hành kết luận vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Ban duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Đức Chung, Cựu Chủ tịch Hà Nội bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài cựu Chủ tịch Hà Nội, 14 người khác cũng bị đề nghị truy, trong đó có ông: Nguyễn Xuân Hanh (Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội), Đỗ Quang Tiến (Giám đốc Xí nghiệp cây xanh cây hoa cây cảnh) và nhiều cán bộ thuộc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc nhận 2,6 tỷ đồng vụ trồng cây xanh ở Hà Nội - 1

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong phiên toà trước đó.

Theo kết luận, sau khi được bổ nhiệm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã có nhiều chỉ đạo với mục đích can thiệp, chỉ đạo toàn diện, xuyên suốt công tác trồng cây trên địa bàn Thủ đô.

Ông Chung chỉ đạo tạm dừng việc đấu thầu tại các quận, huyện và thu gọn đầu mối về Sở Xây dựng thực hiện và áp dụng hình thức đặt thay vì đấu thầu. Cựu Chủ tịch Hà Nội còn cho phép vừa thực hiện dự án trồng cây xanh vừa hoàn thiện thủ tục.

Đáng chú ý, kết quả điều tra xác định những chỉ đạo, can thiệp của ông Chung có động cơ vụ lợi tạo điều kiện cho một người có quan hệ thân quen được tham gia làm dự án trồng cây xanh. Người này bị cho là đang trốn nợ.

"Do có mối quan hệ quen biết, thân thiết với Bùi Văn Mận, muốn tạo điều kiện cho Mận, khoảng tháng 3/2016 khi Mận đang trốn nợ tại Lâm Đồng, Chung gọi điện cho Mận để ra Hà Nội làm cây. Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo, áp đặt buộc lãnh đạo các sở, ngành phải đặt hàng với Công ty Sinh Thái Xanh của Bùi Văn Mận", kết luận điều tra nêu.

Kết luận điều tra còn chỉ rõ, trong quá trình thực hiện công tác trồng cây theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung, các bị can thuộc Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh, Ban Duy tu, Công ty VVFC, VFS đã thông đồng nâng khống giá cây xanh, ban hành chứng thư thẩm định giá bằng với giá đã được nâng khống.

Từ đó, làm căn cứ để Ban Duy tu thanh quyết toán, giúp Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh chiếm đoạt, thu lời bất chính, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 34,7 tỷ đồng.

C03 cáo buộc ông Nguyễn Đức Chung vì động cơ cá nhân đã làm trái quy định để Công ty Sinh Thái Xanh, Công ty Cây xanh và Nguyễn Tuấn Nghĩa, cá nhân có mối quan hệ thân thiết với cựu chủ tịch được hưởng lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Đổi lại, bị can Mận khai chi gần 1,2 tỷ đồng cho Chung tài trợ trồng cây ở Trường Mầm non Yển Khê và tại nhà bố đẻ của Chung.

C03 cho rằng qua kết quả xác minh và sổ sách theo dõi chi nội bộ của công ty ông Mận, đủ căn cứ xác định các khoản chi trên "là có".

Bị can Vũ Trung Kiên, Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, khai đã chi 2,6 tỷ đồng cho ông Chung vào các dịp lễ, tết, từ năm 2016 đến 2020.

Cựu Chủ tịch Hà Nội phủ nhận các thông tin trên, khẳng định "không nhận khoản tiền này" từ ông Kiên, cũng không yêu cầu "trồng cây ở đâu". Chung khai đều đã trả tiền khi mua cây của ông Mận.

Đây là vụ án thứ 4 Nguyễn Đức Chung bị xử lý. Trước đó, cựu Chủ tịch Hà Nội bị tuyên tổng cộng 12 năm tù trong 3 vụ án: chiếm đoạt tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường, mua sắm chế phẩm Redoxy-3C, can thiệp đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc nhận 2,6 tỷ đồng vụ trồng cây xanh ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO