Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

05/12/2022 22:06

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

“Tôi luôn duy trì các cuộc thảo luận thường xuyên và liên lạc trực tiếp với Tổng thống Putin, bởi vì tôi tin rằng cách tốt nhất để nối lại tương tác là giữ kênh trực tiếp này”, ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ CBS News.

Trả lời câu hỏi về cách giải quyết tình hình hiện nay, tổng thống Pháp lưu ý rằng “người Ukraine nên quyết định việc này”.

“Cách duy nhất để tìm ra giải pháp là thông qua đàm phán. Tôi không thấy lựa chọn quân sự”, ông Macron nói.

Tổng thống Pháp cũng bày tỏ quan điểm, nhà lãnh đạo Nga tin rằng phương Tây muốn “cứng rắn với Nga”.

“Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang phấn đấu cho điều này. Chúng tôi, những người Pháp, chưa bao giờ khao khát như vậy. Hơn nữa, chúng tôi có quan hệ rất chặt chẽ về văn hóa và lịch sử với Nga. Và chúng tôi luôn tôn trọng người dân Nga”, ông Macron nói thêm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

Mới đây, ông Tino Chrupalla, đồng Chủ tịch đảng cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) nhận định, Ukraine phải đồng ý với tình trạng trung lập của một quốc gia để giải quyết lâu dài cuộc xung đột.
“Điều đó loại trừ tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, ông Chrupalla nói thêm.

Bên cạnh đó, chính trị gia Đức ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về đảm bảo an ninh cho Nga, gọi đó là công bằng.

Ông Chrupalla cũng kêu gọi Berlin và Paris ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Trước đó, nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ quan điểm rằng cấu trúc an ninh tương lai của châu Âu nên bao gồm các đảm bảo an ninh cho Nga.

Hôm 3/12, Tổng thống Macron cho biết, trong khi giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, NATO nên cân nhắc về việc đảm bảo an ninh cho Nga.

Ông Macron là nhà lãnh đạo thứ 2 của một quốc gia Liên minh châu Âu (EU) thảo luận cởi mở về mối quan hệ tương lai của châu Âu với Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh TF1 và LCI của Pháp, Tổng thống Macron mô tả cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần qua là “thành công”, đồng thời nói thêm rằng hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu thảo luận về “hòa bình” sau cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tổng thống Macron thừa nhận mối quan ngại của Tổng thống Putin rằng “NATO sẽ triển khai vũ khí đe dọa Nga”.

Ông Macron nói, các thành viên của liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu “cần chuẩn bị đưa ra đảm bảo an ninh cho Nga” khi Moscow cùng Kiev và phương Tây ngồi vào bàn đàm phán.

Tuy nhiên, trong khi tập trung vào việc giải quyết xung đột trong hòa bình, ông Macron cũng cam kết sẽ “làm tối đa” để củng cố quân đội của Ukraine trong thời gian này.

Hòa Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO