Ông Kim Jong-un đi tàu bọc thép tới Nga gặp ông Putin

12/09/2023 11:24

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lên tàu di chuyển tới Nga và có kế hoạch gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Kim Jong-un đi tàu bọc thép tới Nga gặp ông Putin - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lên tàu đi tới Nga (Ảnh: KCNA/Yonhap).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA sáng sớm ngày 12/9 xác nhận, Chủ tịch Kim Jong-un chiều ngày 10/9 đã lên tàu để di chuyển từ Bình Nhưỡng tới Nga, với sự hộ tống của các quan chức thuộc đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và lực lượng vũ trang.

KCNA không cung cấp thông tin cụ thể về thời điểm đoàn tàu bọc thép chở ông Kim dự kiến sẽ tới Nga.

Cuối ngày 11/9, KCNA cho biết ông Kim "sẽ gặp và hội đàm với ông Putin trong chuyến thăm". Điện Kremlin cũng xác nhận ông Kim sẽ thăm Nga "trong những ngày tới" theo lời mời của ông Putin.

Các bức ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy ông Kim đi cùng với Ngoại trưởng Choe Son-hui, cũng như các quan chức quân sự hàng đầu.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác thời gian và địa điểm ông Kim và ông Putin sẽ tổ chức cuộc gặp.

Nguồn tin từ tình báo Hàn Quốc nói rằng, tàu chở ông Kim có thể di chuyển tới khu vực Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Nếu thông tin này là đúng sự thật, thì chuyến đi bằng tàu sẽ dự kiến mất hơn 20 giờ đồng hồ.

Đây là chuyến công du tới Nga đầu tiên của ông Kim sau gần 4 năm rưỡi và chuyến ra nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Trong thời gian qua, Nga và Triều Tiên đã nhất trí gia tăng hợp tác trong các lĩnh vực. Chuyến thăm của ông Kim diễn ra giữa lúc có đồn đoán rằng hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận việc Bình Nhưỡng cung cấp trang thiết bị quân sự cho Moscow. Đổi lại, Moscow sẽ chia sẻ công nghệ phát triển vệ tinh và tàu ngầm hạt nhân.

Mỹ và các đồng minh từ lâu lo ngại Triều Tiên chuyển vũ khí cho Nga trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine kéo dài. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng và Moscow đều bác bỏ.

Triều Tiên đang thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Nga. Trong thông điệp gửi ông Putin dịp Quốc khánh Nga, ông Kim Jong-un gọi quan hệ giữa hai nước là "tài sản chiến lược" và Bình Nhưỡng sẽ không ngừng nỗ lực để vun đắp mối quan hệ đó.

Ông Kim cũng bảo vệ quyết định của Nga về việc tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, cuộc chiến ở Ukraine đã bước sang "giai đoạn mới mang tính quyết định".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Kim Jong-un đi tàu bọc thép tới Nga gặp ông Putin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO