Ông Donald Trump tụt hơn 200 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới

Quỳnh Chi| 06/04/2023 15:42
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Tài sản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện chỉ còn 2,2 tỷ USD. Sự sụt giảm này khiến ông Trump chỉ còn đứng vị trí 1.217 trong bảng tỷ phú thế giới năm 2023 mà Forbes vừa công bố.

Theo Forbes, việc kinh doanh mạng xã hội Truth Social do chính cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập không như kỳ vọng là lý do lớn nhất khiến khối tài sản giảm mạnh. Cho đến nay, mạng xã hội này đã làm hao hụt 550 triệu USD tài sản của ông.

Ông Trump lập ra mạng xã hội Truth Social vào tháng 2/2022, hơn một năm sau khi ông bị cấm tạo tài khoản trên Twitter.

Ông Donald Trump tụt hơn 200 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới ảnh 1
Tài sản giảm sút, ông Trump rớt hạng trong bảng xếp hạng người giàu (Ảnh: Getty Images).

Truth Social được thành lập thông qua việc sáp nhập với Digital World Acquisition Corp - một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Cổ phiếu của SPAC theo đó đã tăng từ mức 10 USD lên 175 USD chỉ trong 2 ngày, với định giá doanh nghiệp ở mức 22 tỷ USD. Điều đó có nghĩa ông Trump có thể sở hữu khoảng 19 tỷ USD trong mạng xã hội này.

Tuy nhiên, thực tế lại không hề như mong đợi. Tháng 12/2021, một nhóm nhà đầu tư lớn đã hứa sẽ bơm 1 tỷ USD tiền mặt vào dự án kinh doanh này nếu họ đạt được thỏa thuận hấp dẫn. Thời điểm đó, cổ phiếu được giao dịch với giá 45 USD trên thị trường mở. Nhưng theo thỏa thuận, các nhà đầu tư mới sẽ được đảm bảo có lợi nhuận miễn là cổ phiếu ở trên mức 10 USD. Trước đây, khi ước tính giá trị cổ phần của ông Trump, Forbes đã ước tính nếu cổ phiếu ở mức 10 USD, ông Trump sẽ có 730 triệu USD từ mạng xã hội này.

Mọi thứ đã thay đổi, thậm chí những người hâm mộ ông Trump cuồng nhiệt nhất cũng không còn hào hứng với mạng Truth Social như trước đây. Trong khi đó, liên doanh này đang bị các cơ quan chức năng điều tra. Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn khi tỷ phú Elon Musk tiếp quản Twitter và tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm đối với ông Trump. Điều đó có nghĩa thế giới không cần một mạng xã hội khác nữa.

Hiện cổ phiếu của SPAC của ông Trump đã giảm 92% so với mức cao nhất từng đạt được, giao dịch ở mức 14 USD/cổ phiếu. Với mức này doanh nghiệp của cựu tổng thống Mỹ có giá khoảng 1,2 tỷ USD.

Forbes cho rằng, mức đó dường như vẫn cao. Bởi vấn đề cơ bản là hiện mạng xã hội này hầu như có rất ít người dùng. Trước khi ra mắt, ứng dụng này được giới thiệu sẽ thu hút 81 triệu người dùng vào năm 2026. Nhưng hiện tại, sau hơn 1 năm ra mắt, mạng xã hội này mới chỉ có 5 triệu người dùng. Với việc sở hữu 85% mạng xã hội này, Forbes ước tính, tài sản của ông Trump từ Truth Social hiện chỉ khoảng 180 triệu USD. Sự sụt giảm này đã khiến ông rơi 205 bậc trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2023 của Forbes, đứng ở vị trí 1.217.

Thậm chí, Forbes còn cho rằng mức đó vẫn là khả quan. Truth Social hiện ước tính có thêm 100.000 người dùng mỗi tháng. Nếu tiếp tục với tốc độ như vậy, mạng xã hội này sẽ không thể đạt mốc 81 triệu người dùng vào năm 2086. Forbes cho rằng, có khả năng Truth Social sẽ chết yểu như các dự án kinh doanh khác của ông Trump.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Donald Trump tụt hơn 200 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO