Theo dõi Việt Báo trên

Ông Donald Trump cảnh báo về Thế chiến III

Huyền Chi| 18/06/2022 16:56

Cách xử lý cuộc xung đột ở Ukraine của Washington có thể dẫn tới một cuộc xung đột toàn cầu, cựu Tổng thống Mỹ nói.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Nguồn viện trợ quân sự dồi dào mà Mỹ cung cấp cho Ukraine có thể gây ra hậu quả là biến cuộc chiến ở nước này thành Thế chiến III, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo.

“Chúng ta đang có một cuộc chiến ở Ukraine... và có lẽ nó sẽ dẫn tới Thế chiến III bởi cái cách mà chúng ta đang xử lý nó”, ông Trump cảnh báo trong một bài phát biểu tại hội thảo bảo thủ tổ chức tại Nashville, Tennessee hôm 17/6.

“Chúng ta vừa cho đi 40 tỉ USD, thêm vào khoản tiền 16 tỉ USD trước đó. Bởi vậy chúng ta cho đi 56 tỉ USD”, ông nói, nhắc tới các gói viện trợ quân sự mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa phê chuẩn cho Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga.

“Nhưng khi bạn nhìn vào châu Âu – và Đức, Pháp và tất cả các nước khác – họ chỉ cho đi một phần nhỏ, một phần rất nhỏ nếu so với thứ mà chúng ta cho đi. Chúng ta viện trợ tới 56 tỉ USD trong khi họ chỉ cho có vài tỉ USD”, ông nói thêm.

Ông Trump một lần nữa cáo buộc chính quyền Biden đã làm bùng phát cuộc chiến ở Ukraine, khẳng định rằng “nếu tôi là Tổng thống, điều này sẽ không bao giờ xảy ra.”

“Tôi hiểu ông Putin và chúng tôi đã nói chuyện về điều đó...ông ta biết rằng hậu quả sẽ rất lớn. Ông ta hiểu điều đó, và ông ta sẽ không bao giờ làm điều đó”, ông Trump nói. “Nếu cuộc bầu cử không bị gian lận và đánh cắp, chúng ta sẽ không bao giờ có bất kỳ vấn đề gì về việc Ukraine bị tấn công.”

Ông Trump tận dụng phần lớn bài phát biểu của mình để công kích các phiên điều trần tại Hạ viện liên quan tới sự kiện ngày 6/1/2021. Cựu Tổng thống nói rằng vụ điều tra nhằm vào vai trò của ông trong cáo buộc kích động người biểu tình ập vào Đồi Capitol ở Washington là một “thỏa thuận bị gian lận” và là “một cuộc săn phù thủy một phía.”

Ông một lần nữa nhắc tới khả năng tái tranh cử vào năm 2024. “Có ai muốn tôi tái tranh cử Tổng thống không?”, ông Trump hỏi, và nhận được một tán thưởng lớn từ phía khán đài.

Theo RT

Bài liên quan
  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Donald Trump cảnh báo về Thế chiến III
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO