Ông chủ Wagner tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng phía đông Bakhmut

08/03/2023 18:31

Ông chủ tập đoàn bán quân sự Nga Wagner tuyên bố, các đơn vị của họ đã kiểm soát hoàn toàn vùng phía đông thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, Ukraine.

Ông chủ Wagner tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng phía đông Bakhmut - 1

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn bán quân sự Wagner (Ảnh: Twitter).

"Các đơn vị của Wagner đã kiểm soát toàn bộ phần phía đông Bakhmut. Mọi thứ ở phía đông sông Bakhmut hiện giờ thuộc quyền kiểm soát hoàn toàn của Wagner", lãnh đạo tập đoàn bán quân sự Wagner Yevgeny Prigozhin ngày 8/3 tuyên bố.

Tuy nhiên, tuyên bố trên chưa được kiểm chứng. Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Bakhmut là thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk, vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Đây là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất giữa Nga và Ukraine hiện nay.

Các bản đồ do Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ (ISW) công bố theo dõi chuyển động trên bộ của lực lượng Nga tính đến hôm 7/3 cho thấy, Moscow đã kiểm soát khoảng 40% Bakhmut sau một chiến dịch kéo dài 8 tháng qua từ mùa hè năm ngoái đến nay. Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn lời một cố vấn quan chức ở khu vực ly khai Donetsk cho biết Moscow đã kiểm soát khoảng một nửa thành phố.

Kể từ cuối tháng 1, Nga tăng cường độ tấn công Bakhmut với hy vọng kiểm soát thành phố này trước thời điểm đánh dấu tròn một năm xung đột ở Ukraine, nhưng bất thành. Quân đội Nga và lực lượng Wagner hiện bao vây Bakhmut từ 3 hướng đông, nam, bắc và ra sức tập kích để phá hủy con đường tiếp viện cuối cùng của Ukraine ở phía tây.

Mặc dù giới quân sự và chuyên gia phương Tây tin rằng, Kiev nên rút quân chiến lược khỏi Bakhmut để bảo toàn lực lượng cho kế hoạch phản công sau này, song chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ tiếp tục bám trụ ở đây lâu nhất có thể. Theo ông Zelensky, nếu Ukraine để mất Bakhmut, Nga sẽ có con đường mở để tiến đến các thành phố then chốt khác ở miền Đông nước này như Kramatorsk và Sloviansk.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Zelensky, cho hay hai mục đích chính của Kiev ở Bakhmut là gây tổn thất nhiều nhất có thể cho Nga và cầm chân Moscow để Ukraine có thêm thời gian tập hợp lực lượng.

Những ngày qua, Ukraine tiếp tục đưa thêm viện binh đến Bakhmut. Theo lãnh đạo Wagner, Ukraine đã thành lập và huy động ít nhất 3 lữ đoàn để tăng cường phòng cho thành phố. Ông ước tính, Ukraine còn khoảng 10.000 binh sĩ cố thủ tại đây.

Theo các nhà phân tích, Ukraine sẽ cố cầm cự ở Bakhmut lâu nhất có thể, ít nhất là đến khi có thêm khí tài cho đợt phản công tiếp theo. Các lô vũ khí viện trợ mới của phương Tây dự kiến được chuyển đến Ukraine vào cuối mùa xuân này để giúp Kiev tiến hành một đợt phản công quy mô lớn.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Valerii Zaluzhnyi cho biết, ông đã thảo luận tình hình Bakhmut với các lãnh đạo quân sự Mỹ và NATO. "Chúng tôi thảo luận việc viện trợ quân sự, gồm cung cấp vũ khí, đạn dược. Vấn đề tăng cường năng lực phòng không và hỗ trợ vũ khí tầm xa vẫn là những vấn đề quan trọng", ông nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông chủ Wagner tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng phía đông Bakhmut
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO