Ông Blinken: Mỹ sẽ không để Australia hứng chịu sức ép từ Trung Quốc

14/05/2021, 07:51

Hôm 13/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington sẽ không để Australia một mình khi đối mặt với sự ép buộc kinh tế từ Trung Quốc.

"Tôi nhắc lại rằng Mỹ sẽ không để Australia một mình khi đối mặt với sự ép buộc kinh tế từ Trung Quốc. Washington đã nói rõ với Bắc Kinh rằng, những hành động như vậy nhằm vào các đối tác và đồng minh thân cận nhất của chúng tôi sẽ cản trở nỗ lực cải thiện trong quan hệ của Mỹ với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne.

Ngoại trưởng Marise Payne cho biết, Australia rõ ràng muốn có quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc song nhấn mạnh “chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về an ninh quốc gia hoặc chủ quyền đất nước và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ điều đó".

Ông Blinken: Mỹ sẽ không để Australia hứng chịu sức ép từ Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Washington nhiều lần cáo buộc, chỉ trích Bắc Kinh bắt nạt các nước láng giềng nhằm hưởng lợi trong cạnh tranh. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tìm cách tăng cường quan hệ với các đồng minh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Bộ trưởng thương mại của Australia không thể có các cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc kể từ khi căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trở nên tồi tệ vào năm 2020. Tuần trước, Bắc Kinh đã đình chỉ mọi hoạt động trong khuôn khổ đối thoại kinh tế song phương với Canberra.

Căng thẳng Australia - Trung Quốc gia tăng thời gian qua, Bắc Kinh áp đặt một loạt lệnh trừng phạt thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Canberra, từ rượu vang cho đến than đá.

Australia là một trong những quốc gia đầu tiên công khai cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc - Huawei, khỏi mạng 5G của họ vì lo ngại về an ninh. Năm ngoài, nước này cũng khiến Bắc Kinh nổi giận khi kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc COVID-19.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ông Blinken: Mỹ sẽ không để Australia hứng chịu sức ép từ Trung Quốc
  vietnam.vn