Ông Biden thừa nhận cất giữ vũ khí ở nhà

12/07/2022, 14:39

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 11/7 thừa nhận rằng ông giữ 4 khẩu súng ngắn ở nhà.

“Tôi có 4 khẩu súng ngắn: 2 khẩu của tôi và 2 khẩu của con trai tôi (Beau Biden mất năm 2015)”, Tổng thống Biden cho biết tại một sự kiện vinh danh việc ký luật về những thay đổi trong quy tắc lưu thông vũ khí.

Theo ông Biden, vũ khí trong nhà ông đang được kiểm soát - dưới ổ khóa và chìa khóa. Tương tự, nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi những người khác cất giữ vũ khí, đồng thời chỉ ra rằng chủ sở hữu súng phải chịu trách nhiệm.

“Không ai khác có quyền sử dụng vũ khí của bạn. Chúng ta nên cất giữ chúng cẩn thận, hãy mua một cái khóa đặc biệt. Nếu không, điều gì đó tồi tệ có thể sẽ xảy ra và bạn cần phải chịu trách nhiệm”, ông Biden chia sẻ.

Ông Biden thừa nhận cất giữ vũ khí ở nhà
Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận cất giữ vũ khí ở nhà. (Ảnh: Global Look Press)

Trước đó, ông Biden hứa sẽ thắt chặt hơn nữa các quy định về sở hữu súng, bao gồm khôi phục lệnh cấm súng trường tấn công và băng đạn công suất lớn.

Hôm 24/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật thắt chặt kiểm soát súng đạn. Sáng kiến ​​này được sự ủng hộ của 234 phiếu thuận, 193 phiếu chống. Dự luật có sự ủng hộ của tất cả nghị sĩ Dân chủ và 14 nghị sĩ Cộng hòa.

Như vậy, dự luật này được thông qua chỉ một tháng sau khi xảy ra vụ xả súng làm 19 học sinh và 2 giáo viên ở trường tiểu học tại Uvalde, tiểu bang Texas thiệt mạng.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên sau ba thập niên một đạo luật quan trọng về kiểm soát súng đạn được Quốc hội Mỹ thông qua.

Ông Biden cho biết, dự luật do cả hai đảng thông qua sẽ giúp bảo vệ người Mỹ, học sinh và các cộng đồng sẽ được an toàn hơn.

Theo đó, luật sẽ tăng thêm các thủ tục kiểm tra lý lịch và thời gian kiểm tra lý lịch sẽ lên đến 3 ngày với người mua súng dưới 21 tuổi. Cho phép nhà chức trách truy cập thông tin về những tội ác nghiêm trọng do người chưa thành niên thực hiện.

Trong 5 năm tới, dự luật sẽ cung cấp 750 triệu USD cho các tiểu bang để thực thi luật “cờ đỏ” - cho phép nhà chức trách tạm thu súng của người có dấu hiệu gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội. Dự luật cũng siết chặt luật chống bán súng qua trung gian và chống mua bán súng xuyên bang.

Dự luật cũng có ngân sách cho các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần và an toàn trường học, và siết chặt hơn nữa lệnh cấm người có tiền sử bạo lực gia đình mua súng trên cả nước.

Ngoài ra, hôm 8/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật khác nhằm thắt chặt kiểm soát việc lưu hành súng đạn tại nước này. Theo nội dung của tài liệu, các biện pháp bao gồm các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với một số vi phạm liên quan đến việc lưu hành súng và lệnh cấm bán các băng đạn có công suất lớn.

Theo dữ liệu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), các vụ xả súng hàng loạt ở nước này năm 2021 tăng 52,5% so với năm 2020 và 96,8% so với 5 năm trước.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Biden thừa nhận cất giữ vũ khí ở nhà
vietnam.vn