Ông Biden sẽ gọi về Mỹ từ Không lực Một để ngăn vỡ nợ

21/05/2023 16:57

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các phụ tá sắp xếp một cuộc điện đàm với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy ngay trong sáng 21/5 (giờ Mỹ) để bàn về vấn đề nâng trần nợ công.

Ngăn nước Mỹ vỡ nợ đang là ưu tiên của ông Biden. Ảnh: Nhà Trắng/AP.

Cuộc điện đàm nhiều khả năng sẽ diễn ra khi ông Biden bay về Mỹ sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7 tại Hiroshima, Nhật Bản, Hill dẫn thông tin từ một quan chức Nhà Trắng.

“Tổng thống Biden tiếp tục theo dõi sát sao cuộc đàm phán về khung ngân sách lưỡng đảng, cũng như yêu cầu cấp thiết Quốc hội phải hành động để ngăn vỡ nợ”, quan chức trên tuyên bố. “Ông ấy nhận được thông tin cập nhật về tình hình đàm phán từ đội ngũ của mình cả vào đêm qua lẫn sáng nay”.

Cuộc điện đàm được lên kế hoạch sau khi các quan chức Nhà Trắng và nhóm của ông McCarthy liên tục chỉ trích nhau hôm 20/5. Cả hai bên đều cho rằng bên kia là nguyên nhân khiến cuộc đàm phán về ngân sách và nâng trần nợ công chưa đạt được kết quả.

Trong những ngày qua, các nhà đàm phán của Nhà Trắng và phe Cộng hòa đã gặp nhau với mong muốn đạt được thỏa thuận để ngăn nước Mỹ vỡ nợ. Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo Mỹ có thể vỡ nợ ngay từ ngày 1/6 nếu Quốc hội không nâng trần nợ công.

Tuyên bố với báo giới tại Điện Capitol, ông McCarthy nói Nhà Trắng đã “đi lùi” và cho rằng cuộc đàm phán khó đạt được bước tiến nào cho đến khi ông Biden trở lại Mỹ.

Đáp trả sau đó, Nhà Trắng tuyên bố các đảng viên Cộng hòa đang “giữ nền kinh tế làm con tin” khi từ chối nâng trần nợ công, cũng như khẳng định bản đề xuất ngân sách của đảng Cộng hòa sẽ buộc chính phủ phải cắt giảm khoản tiền cho hàng loạt chương trình công cộng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Biden sẽ gọi về Mỹ từ Không lực Một để ngăn vỡ nợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO