Theo dõi Việt Báo trên

Ông Biden nói sẽ không xin lỗi ông Tập vụ bắn hạ khí cầu

17/02/2023 08:45

Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ trao đổi với Chủ tịch Tập Cận Bình việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc, nhưng ông chủ Nhà Trắng khẳng định không xin lỗi.

Ông Biden nói sẽ không xin lỗi ông Tập vụ bắn hạ khí cầu - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 16/2 (Ảnh: Reuters).

"Tôi mong được trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hy vọng chúng tôi sẽ đi đến cùng về vấn đề này, nhưng tôi không xin lỗi vì đã bắn hạ khí cầu đó", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói hôm 16/2 trong tuyên bố chính thức đầu tiên về việc Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc và 3 vật thể không xác định gần đây.

Tổng thống Biden nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc.

"Chúng tôi tìm kiếm sự cạnh tranh chứ không phải xung đột với Trung Quốc. Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Nhưng tôi không xin lỗi và chúng tôi sẽ cạnh tranh (với Trung Quốc)", ông Biden phát biểu.

Theo Tổng thống Biden, các sự cố gần đây nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "duy trì các đường dây liên lạc cởi mở giữa các nhà ngoại giao và chuyên gia quân sự của hai nước".

Đầu tháng này, Mỹ liên tiếp thông báo bắn hạ các vật thể bay không xác định trong không phận nước này hoặc nước láng giềng Canada. Đầu tiên, hôm 4/2, Mỹ triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 khai hỏa tên lửa  AIM-9X Sidewinder có giá ít nhất 400.000 USD để bắn rơi một khinh khí cầu của Trung Quốc ngoài khơi bang South Carolina. Washington nghi ngờ đây là khí cầu do thám và phát hiện khí cầu này có thiết bị liên lạc.

Sau vụ việc trên Mỹ cảnh giác cao độ với việc cài đặt lại radar để phát hiện những vật thể nhỏ hơn. Kết quả, những ngày sau đó, Mỹ bắn hạ thêm 3 vật thể bay không xác định nữa, gồm một ở Alaska, một ở Canada và vật thể thứ ba ở hồ Huron thuộc bang Michigan.

Tổng thống Biden nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy các vật thể bị bắn trên không phận Bắc Mỹ có liên quan đến chương trình khí cầu do thám của Trung Quốc.

"Chúng tôi chưa biết chính xác 3 vật thể này là gì, nhưng hiện tại không có gì cho thấy chúng có liên quan đến chương trình khí cầu do thám của Trung Quốc hoặc là phương tiện do thám từ bất kỳ quốc gia nào khác", ông Biden nói thêm.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, đánh giá hiện tại của cộng đồng tình báo là 3 vật thể này nhiều khả năng thuộc về các công ty tư nhân, tổ chức giải trí, nghiên cứu nghiên cứu thời tiết hoặc nghiên cứu khoa học khác.

Ông Biden khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy "sự gia tăng đột ngột về số lượng vật thể trên không phận" Mỹ. Tuy nhiên ông cảnh báo, "nếu bất kỳ đối tượng nào đe dọa đến sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ, tôi sẽ bắn hạ chúng". Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đã chỉ đạo Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan dẫn đầu "nỗ lực toàn chính phủ" về việc giải quyết các vụ việc tương tự trong tương lai.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 14/2, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, các nhà điều tra của nước này chưa phát hiện bằng chứng nào cho thấy 3 vật thể bay bị bắn rơi có liên quan đến "chương trình do thám bằng khinh khí cầu" của Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào. Theo ông Kirby, các vật thể bay nói trên có thể do tư nhân vận hành cho mục đích thương mại hoặc nghiên cứu và không gây ra mối đe dọa quân sự đối với Mỹ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Biden nói sẽ không xin lỗi ông Tập vụ bắn hạ khí cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO