Ông Biden nói Mỹ sẽ điều quân bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công

19/09/2022, 09:50

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Washington sẽ điều động lực lượng để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo bị tấn công, giữa lúc căng thẳng trong khu vực đang leo thang.

Xem thêm: Ông Biden nói Mỹ sẽ điều quân bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công

Ông Biden nói Mỹ sẽ điều quân bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: CBS).

Trả lời phỏng vấn trên chương trình truyền hình 60 Minutes của đài CBS phát sóng hôm 18/9, Tổng thống Biden nói rằng lực lượng Mỹ sẽ được huy động để bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo đối mặt với một "cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ".

Ông Biden cũng xác nhận với người dẫn chương trình rằng, nếu kịch bản trên thực sự xảy ra thì không giống như cuộc xung đột Nga - Ukraine, Mỹ sẽ cử lực lượng để hỗ trợ Đài Loan.

Theo Reuters, ông Biden dường như đã lặp lại những tuyên bố mà ông đưa ra hồi tháng 5, khi ông nói rằng Mỹ sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ Đài Loan. Vào thời điểm đó, phát ngôn này đã khiến Trung Quốc chỉ trích.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Nhà Trắng khi đó đã tuyên bố rằng, chính sách của Mỹ với Đài Loan là không thay đổi và nhấn mạnh cam kết của Washington với hòa bình và ổn định xuyên eo biển Đài Loan.

Trong bài trả lời phỏng vấn phát sóng hôm qua, ông Biden cũng khẳng định chính sách Một Trung Quốc của Mỹ vẫn giữ nguyên.

"Chúng tôi đồng ý với những gì chúng tôi đã ký từ lâu. Và đó là chính sách Một Trung Quốc. Chúng tôi không khuyến khích Đài Loan độc lập. Đó là quyết định của họ", ông nói.

Căng thẳng ở Đài Loan leo thang trong hơn một tháng qua kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm hòn đảo. Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc và động thái của bà Pelosi là khiêu khích, điều mà Washington đã bác bỏ. Để đáp trả, Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có xung quanh Đài Loan.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Biden nói Mỹ sẽ điều quân bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công
vietnam.vn