Ông Biden hủy thăm Australia, Papua New Guinea vì bế tắc trần nợ công

17/05/2023 11:51

Nhà Trắng xác nhận, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hủy chuyến thăm đã lên lịch từ trước tới Australia và Papua New Guinea do các cuộc đàm phán nâng trần nợ công ở Washington chưa đạt kết quả.

CNN dẫn tuyên bố hôm 16/5 của Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Tổng thống Biden đã trò chuyện với Thủ tướng Australia Anthony Albanese để thông báo “hoãn” chuyến đi và mời Thủ tướng thăm chính thức Mỹ “vào thời điểm được cả hai bên nhất trí”.

Ông Jean-Pierre nói thêm, chính quyền ông Biden cũng thông báo quyết định tương tự cho Thủ tướng Papua New Guinea.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Biden ngày 18/5 vẫn sẽ lên đường tới Hiroshima, Nhật Bản để dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7 từ ngày 19 – 21/5.

Trước đó, John Kirby, điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ phát biểu trước các phóng viên rằng, Nhà Trắng đang đánh giá lại các điểm đến Australia và Papua New Guinea trong chuyến công du sắp tới của Tổng thống Biden.

Theo kế hoạch ban đầu, sau khi kết thúc sự kiện ở Hiroshima, ông Biden sẽ đến Papua New Guinea để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Diễn đàn quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) và tới Sydney, Australia dự họp thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ (QUAD) vào ngày 24/5.

Quyết định hủy phần còn lại của chuyến công du được đưa ra khi ông Biden gặp các lãnh đạo Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng để thảo luận về vấn đề trần nợ công.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo, nếu các bên không đạt thỏa thuận nâng trần nợ công vô điều kiện, việc Chính phủ Mỹ vỡ nợ có thể xảy ra sớm nhất là vào ngày 1/6 và viễn cảnh tồi tệ đó có nguy cơ dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Biden hủy thăm Australia, Papua New Guinea vì bế tắc trần nợ công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO