Ông Biden duy trì chính sách thời Trump, cấm đầu tư vào công ty Trung Quốc

07/05/2021, 07:31

Chính quyền Tổng thống Biden có khả năng sẽ duy trì áp lực đối với Trung Quốc bằng hạn chế các khoản đầu tư của Mỹ như thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Họ vẫn đang thảo luận sơ bộ về lệnh cấm đầu tư dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đối với các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc, bao gồm 3 trong số các công ty viễn thông lớn nhất nước này, 6 nguồn tin giấu tên của SCMP cho biết. Chưa có quyết định nào được đưa ra.

Tổng thống Joe Biden đang cố gắng điều hướng mối quan hệ đầy căng thẳng với Bắc Kinh trong nhiều lĩnh vực từ thương mại đến nhân quyền và Biển Đông. Danh sách đen đầu tư của Mỹ (trong đó có các công ty Trung Quốc), được ông Trump công bố vào tháng 11/2020, đã gây ra xung đột mới, khiến Trung Quốc đe dọa có hành động pháp lý chống lại các công ty toàn cầu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ hiện từ chối bình luận.

Ông Biden duy trì chính sách thời Trump, cấm đầu tư vào công ty Trung Quốc - 1

Mỹ có thể tiếp tục duy trì lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc. (Ảnh minh họa: AP)

Chính quyền ông Biden nhiều khả năng sẽ được phần lớn Quốc hội ủng hộ cho lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc.

Dù vậy, ngành tài chính đã thúc giục chính quyền ông Biden hủy bỏ hoàn toàn lệnh cấm đầu tư. Ít nhất, các ngân hàng muốn có hướng dẫn rõ ràng từ Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của bộ tài chính (OFAC), về việc tuân thủ lệnh cấm.

Chính quyền ông Trump đã khiến thị trường bối rối với những thông báo mâu thuẫn về các lệnh trừng phạt trong những tháng cuối cùng nhiệm kỳ của ông. Các sàn giao dịch chứng khoán và các nhà đầu tư khó hiểu khi Trump tuyên bố vào tháng 11 rằng những người Mỹ sẽ bị cấm đầu tư vào bất kỳ công ty nào trong danh sách “các công ty quân sự Trung Quốc” mới được lập của bộ tài chính. Và sau thông báo, Sở giao dịch chứng khoán New York cho biết họ sẽ xóa tên ba công ty viễn thông lớn của Trung Quốc, rồi lại đảo ngược quyết định vì có sự nhầm lẫn về phạm vi lệnh cấm.

Sau đó, bộ tài chính Mỹ nêu rõ tên các công ty cần bị hủy niêm yết là China Mobile, China Telecom và China Unicom Hong Kong.

Quảng cáo

Chính quyền Biden đã bỏ lỡ thời hạn ngày 15/4 để đệ trình một danh sách mới các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc lên Quốc hội. Danh sách được tổng hợp bởi các quan chức Lầu Năm Góc, những người có quyền tiếp cận các tài liệu đã được phân loại và có thể xác định những công ty nào mang lại lợi ích cho quân đội Trung Quốc.

Các nhà đầu tư Mỹ có một năm để rút khỏi các công ty xuất hiện trong danh sách đen. Đối với các công ty đã xuất hiện trong danh sách ban đầu, nhà đầu tư có thời hạn đến ngày 27/5 để rút bớt các giao dịch mới và đến ngày 11/11 để thoái vốn hoàn toàn.

Một đạo luật về chính sách quốc phòng của Mỹ được ban hành vào tháng 1 cho phép chính quyền ông Biden mở rộng lệnh cấm đầu tư để bao trùm nhiều hơn lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, bao gồm bất kỳ công ty nào có liên quan đến hoạt động gián điệp, vi phạm nhân quyền hoặc sản xuất. Các cố vấn của tổng thống dù vậy chưa ấn định vào một đề xuất nào, theo nguồn tin.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Biden duy trì chính sách thời Trump, cấm đầu tư vào công ty Trung Quốc
vietnam.vn