Ông Biden 'chào' ông Kim Jong-un, Mỹ cân nhắc triển khai thêm vũ khí hạt nhân

22/05/2022 15:27

Tổng thống Biden gửi lời 'chào' ông Kim Jong-un, đồng thời cân nhắc triển khai thêm vũ khí hạt nhân của Mỹ tới khu vực.

Hôm nay (22/5), tại thủ đô Seoul trước khi khởi hành tới thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi thông điệp ngắn gọi tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un “Chào”.

Tổng thống Biden cho biết ông “không quan ngại” về các vụ thử nghiệm hạt nhân mới của Triều Tiên. Dù đây có thể là lần đầu tiên trong gần 5 năm qua chính quyền Bình Nhưỡng nối lại thử nghiệm.

Ông Biden 'chào' ông Kim Jong-un, Mỹ cân nhắc triển khai thêm vũ khí hạt nhân
Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, câu trả lời dí dỏm của ông Biden khi được hỏi về thông điệp mà ông muốn gửi đến Chủ tịch Kim đã nhấn mạnh cách tiếp cận không phô trương của chính quyền Mỹ đương nhiệm trước những căng thẳng chưa được giải quyết với Triều Tiên. Điều này hoàn toàn trái ngược với những lời đe dọa công khai, các cuộc họp thượng đỉnh, và những bức "tâm thư" của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Kim.

Những cuộc gặp thượng đỉnh của ông Trump và ông Kim, cùng những nỗ lực nối lại đối thoại của Tổng thống Biden đều không thể tạo ra bước đột phá. Thay vào đó, Triều Tiên đã tái thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cỡ lớn nhất. Giới tình báo Mỹ nghi ngờ Triều Tiên còn đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân mới.

Song ông Biden khẳng định, “Chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi hành động từ phía Triều Tiên”.

Còn vào ngày 21/5, Tổng thống Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đồng thuận cân nhắc tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hơn, cũng như khả năng triển khai thêm các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ tới khu vực nhằm đối phó với chương trình thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên.

Ông Biden cho biết Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng trước những lời đề nghị của Mỹ bao gồm việc hỗ trợ vắc xin Covid-19. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh thêm ông sẵn sàng ngồi đối thoại với ông Kim, nếu ông cho rằng động thái này có thể dẫn tới bước đột phá lớn.

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ nhận định những quy định giới hạn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 có thể là nguyên nhân khiến Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng.

Triều Tiên từng cho rằng những lời đề nghị của Mỹ là thiếu chân thành, bởi Washington vẫn duy trì “các chính sách thù địch” như tập trận quân sự và áp đặt lệnh trừng phạt.

Khi được hỏi liệu ông Biden có sẵn sàng thực hiện các bước đi cụ thể để phá vỡ thế bế tắc hiện nay hay không, quan chức cấp cao Mỹ cho rằng chính quyền đang tìm kiếm sự nghiêm túc, chứ không phải cử chỉ khoa trương.

"Đây là quyết định mà chỉ Triều Tiên mới có thể đưa ra", quan chức Mỹ nói.

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Biden và Tổng thống Yoon đã cùng tới thăm trung tâm điều hành trên không nằm trong căn cứ không quân của Mỹ ở phía nam thủ đô Seoul. Đây là nơi đảm nhận đối phó trước bất cứ loại tên lửa tiềm năng mà Triều Tiên cho phóng.

Ông Yoon nhấn mạnh những cơ sở như thế này là quan trọng nhằm đối phó trước những mối đe dọa “gia tăng” từ phía Triều Tiên.

Ông Biden còn ăn kem và chào hỏi các binh sĩ Mỹ cùng người thân tại sân chơi bowling nằm trong căn cứ không quân của Mỹ trước khi khởi hành tới thăm Nhật Bản.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Biden 'chào' ông Kim Jong-un, Mỹ cân nhắc triển khai thêm vũ khí hạt nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO