Ông Biden cảnh báo nguy cơ ‘ngày tận thế’ vì đe doạ hạt nhân

07/10/2022, 15:30

Ngày 6/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra cảnh báo đanh thép về mối đe doạ hạt nhân, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngụ ý khả năng sử dụng vũ khí này để thay đổi cục diện tình hình ở Ukraine.

screen-shot-2022-10-07-at-95954-am-3607.png
Tổng thống Mỹ Joe Biden

“Lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, chúng ta đối mặt với mối đe dọa trực tiếp từ vũ khí hạt nhân nếu mọi thứ vẫn tiếp tục con đường chúng đang đi”, ông Biden nói trong bài phát biểu tại một sự kiện gây quỹ của đảng Dân chủ ở New York.

“Tôi không nghĩ có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật dễ dàng mà không kết thúc bằng ngày tận thế”, ông nói.

Bài phát biểu gây chú ý vì Tổng thống Mỹ phát biểu gay gắt như vậy và nhắc đến ngày tận thế, nhất là tại một sự kiện gây quỹ, trong khi các trợ lý của ông trong Hội đồng An ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc đều sử dụng ngôn ngữ vừa phải, rằng họ coi đó là mối đe doạ nghiêm trọng nhưng không thấy chuyển động từ Điện Kremlin.

Phát biểu được đưa ra khi Mỹ đang tính cách đối phó với hàng loạt kịch bản có thể xảy ra, bao gồm nguy cơ Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, CNN dẫn các nguồn tin nắm được tình hình cho biết.

Giới chức Mỹ vẫn cho biết chưa phát hiện động thái nào cho thấy Nga chuẩn bị tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Mỹ vẫn phải chuẩn bị cho khả năng này, nhất là khi tình hình chiến trường Ukraine có bước ngoặt lớn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Biden cảnh báo nguy cơ ‘ngày tận thế’ vì đe doạ hạt nhân
vietnam.vn