Odo là gì và có nên kiểm tra Odo khi mua xe cũ?

Thu Hà | 08/08/2021, 11:00

Odo là một linh kiện cơ bản và quan trọng với phương tiện của bạn. Mặc dù có công dụng và vai trò quan trọng nhưng không phải ai cũng biết chính xác odo là gì?

Odo là gì?

Odo là viết tắt của từ tiếng Anh “Odometer” và được sử dụng để chỉ đồng hồ đo độ dài quãng đường phương tiện của bạn đã đi được. Linh kiện này được lắp trong các phương tiện cá nhân phổ biến là xe máy và ô tô.

Dựa vào chỉ số hiển thị trên Odo, người sử dụng phương tiện có thể nắm được ô tô hoặc xe máy của mình đã đi được quãng đường dài bao nhiêu km. Thông tin này vô cùng hữu dụng bởi nó sẽ giúp bạn xác định được thời điểm mà phương tiện của bạn cần được bảo trì và thay dầu.

Đối với nhiều người thì odo là một cái tên vô cùng lạ lẫm. Điều này tương đối dễ lý giải bởi linh kiện này được biết đến phổ biến ở Việt Nam với cái tên công tơ mét. Các odo phương tiện đang được lưu hành hiện nay tại Việt Nam đều sử dụng đơn vị km.

odo là gì
Odo được sử dụng để chỉ đồng hồ đo độ dài quãng đường phương tiện của bạn đã đi được

Có nên kiểm tra Odo khi mua xe cũ?

Một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua khi mua phương tiện cũ chính là bạn cần phải kiểm tra Odo. Việc kiểm tra Odo có thể giúp bạn xác định được tuổi thọ và đánh giá chính xác được mức độ sử dụng của xe.

Mặc dù đây không phải là một yếu tố chính xác tuyệt đối để có thể đánh giá được tuổi thọ của phương tiện. Điều này là do người dùng hoàn toàn có thể tua ngược đồng hồ, sửa chữa hoặc thay thế để thay đổi số liệu về quãng đường mà xe đã di chuyển.

odo là gì
Một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua khi mua phương tiện cũ chính là bạn cần phải kiểm tra Odo

Cách kiểm tra xe có bị tua ngược đồng hồ Odo không

Cách kiểm tra odo có thể thực hiện thông qua việc kiểm tra của một số yếu tố liên quan như:

Quảng cáo

Kiểm tra lịch sử xe: Thông qua các giấy tờ mua xe và các cuộc trò chuyện với chủ xe để biết chính xác được thời điểm mua xe

Kiểm tra giấy chứng nhận MOT: Số km đã di chuyển trên xe thực tế phải gần giống nhất với chỉ số xe chạy trong 1 năm hoặc trong thời gian quy định mà xe di chuyển

Kiểm tra các chi tiết trên xe: Các chi tiết máy, động cơ và đặc biệt là phần gầm xe đối với ô tô được đánh giá là yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra nhận định chỉ số trên odo có đúng không. Gầm xe có gỉ, có trầy xước, hay móp méo gì không…

So sánh mức độ hao mòn: Kiểm tra tổng thể của chiếc xe, mức độ hao mòn. Xe di chuyển nhiều thì các phụ tùng càng cũ hơn. Ốc vít đã được thay mới hay lốp xe có mòn, bề mặt phanh đĩa như thế nào…

Mang xe đến các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng chính hãng: Đây là cách đáng tin cậy và khẳng định lại sau khi bạn đã tự mình kiểm tra chiếc xe và vẫn còn những băn khoăn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Odo là gì và có nên kiểm tra Odo khi mua xe cũ?
vietnam.vn