Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Hà Linh (TH)| 23/01/2022 18:33

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.

Tu-160 được phát triển tại Liên Xô để đáp trả chiếc Rockwell B-1 Lancer của Hoa Kỳ khi các máy bay ném bom cận âm Tu-95 và M-4 không thể vượt qua hệ thống phòng không của khối NATO một cách hiệu quả. Kết quả là một oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh độc đáo đã xuất hiện.

"Thiên nga trắng" đã thiết lập 46 kỷ lục thế giới và từ đó trở thành một phần không thể thiếu trong "bộ ba hạt nhân" của Nga với tư cách vũ khí của Hàng không tầm xa.

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
Nguồn minh họa

Sau khi Liên Xô tan rã, hơn 20 chiếc Tu-160 vẫn còn phục vụ. Năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố cần tiếp tục sản xuất Tu-160 phiên bản M (hiện đại hóa). Năm sau, 2016, Nhà máy Kazan bắt đầu khôi phục việc sản xuất loạt Thiên nga trắng.

Tu-160M giờ đây sẽ có thể duy trì tốc độ siêu âm Mach 2 trong 45 phút và bán kính chiến đấu tăng thêm 1.000 km. Và không giống như những chiếc Tu-160 ban đầu được thiết kế cho một cuộc tấn công hạt nhân, các máy bay hiện đại thực sự đa chức năng, như đã được chứng minh trong quá trình tham chiến ở Syria.

Oanh tạc cơ này nhận được hệ thống điện tử hàng không hiện đại, hệ thống điều khiển kỹ thuật số mới nhất, thiết bị định vị và ngắm bắn tối tân. Kích thước của máy bay cho phép phi công thậm chí có thể đi bộ trên đó trong những chuyến bay dài.

"Thiên nga trắng" hồi sinh sẽ mở rộng đáng kể khả năng của Nga trong lĩnh vực "răn đe hạt nhân", cũng như sử dụng trong các cuộc xung đột vũ trang phi hạt nhân. Những máy bay này còn cho phép luân chuyển giữa Hàng không Tầm xa và Hàng không Hải quân. Điều này thực sự có ý nghĩa khi Hàng không Hải quân Nga đang gặp khủng hoảng thực sự. Đó là sự thiếu hụt máy bay và sự lỗi thời của phương tiện, đó là một vấn đề lớn liên quan đến năng lực chống tàu ngầm và tấn công tầm xa.

Nhờ các loại vũ khí mới mà Tu-160M hoàn toàn có thể phối hợp tác chiến cùng Tu-22M3. Một chiếc Tu-160M có khả năng mang tới 3 tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

Nếu đi cùng với máy bay chiến đấu siêu thanh MiG-31, nhận được dữ liệu đáng tin cậy để chỉ định mục tiêu, một oanh tạc cơ như Tu-160M sẽ thực sự trở thành cơn ác mộng với nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của đối thủ.

Tin mới là trong tương lai rất gần, không quân tầm xa của Nga sẽ được bổ sung máy bay ném bom chiến lược Tu-160M ​​mới. Điều này sẽ giải phóng Tu-22M và hồi sinh Lực lượng không quân trang bị tên lửa của hải quân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO