Những nguyên tắc thay lốp ôtô mọi tài xế Việt phải biết

Thay lốp dự phòng ô tô không phải là thao tác quá khó đối với người lái xe, tuy nhiên vẫn có những lưu ý khi thay lốp xe ô tô cần được ghi nhớ để đảm bảo an toàn.

Lốp ô tô dự phòng rất quan trọng bởi khi tham gia giao thông trên đường nếu có sự cố thì đây là lúc các xế cần đến nó. Tuy nhiên, cần chú ý tránh những mối nguy sau kẻo gây tai họa cho chính mình các xế nhé!

Không mua lốp ô tô kém chất lượng

Đừng dại tiếc tiền mà mua lốp ô tô dự phòng kém chất lượng vì khi sử dụng sẽ không an toàn, tốn kém thêm nhiên liệu khiến người sử dụng phải thường xuyên thay lốp, bảo trì cho xe bị hư và trả nhiều tiền hơn cho nhiên liệu.

Cần phải chèn bánh xe lại để ô tô cố định một chỗ, sau đó phải bật đèn cảnh báo dù ngày hay đêm để các phương tiện khác chú ý. Khi thay lốp dự phòng nhớ khóa xe cẩn thận kẻo kẻ gian trộm cắp.

Đặt kích nâng xe vào đúng vị trí

Hãy chắc chắn rằng kích nâng xe được đặt chính xác vào phần khung xe vững chãi. Như vậy bánh xe mới có thể được nâng cao đủ tiêu chuẩn an toàn. Nếu không chú ý, người lái có thể đặt nhầm kích vào vị trí vỏ xe làm bằng nhựa. Phần vỏ nhựa này không thể chống đỡ được trước áp lực quá lớn, dẫn đến bị gãy, xe không thể nâng lên. Gãy vỏ nhựa sẽ khiến người lái tốn kém tiền bạc và thời gian để sửa lại.

Thường thì kích thay lốp ô tô sẽ được đặt ở vị trí khung xe phía sau bánh xe trước hoặc bánh xe sau chừng 15cm đến 20cm. Vị trí này có thể dễ dàng áng chừng bằng mắt thường hoặc bằng gang tay. Tuy nhiên nếu không chắc chắn với sự tự đo lường của mình, người lái có thể sử dụng thước đo hoặc tham khảo vị trí đặt kích trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe ô tô.

Đặt lốp dưới gầm xe

Đừng quên đặt lốp dự phòng trực tiếp dưới gầm xe để góp phần vào việc đỡ xe trong trường hợp kích đột ngột bị hỏng khiến cả xe đổ xuống bất ngờ. Đây cũng là cách thay lốp ô tô tăng khả năng an toàn cao cho người lái.

Tháo ốc theo đúng quy định

Các bước thay lốp dự phòng bao gồm các thao tác tháo và lắp ốc bánh xe. Không phải thay thế nào cũng được mà cần tuân thủ quy tắc tháo, lắp theo đường chéo. Thao tác xoay theo chiều kim đồng hồ cũng sai và không nên thực hiện. Việc thực hiện đúng quy tắc tháo ốc sẽ giúp bánh xe ô tô không rơi vào trường hợp lệch sang một phía mà đều ở mọi hướng, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của bánh xe.

Áp dụng nguyên tắc ốc kích ốc

Đây là nguyên tắc đơn giản nhất để tháo và lắp lốp. Hơn nữa nguyên tắc này còn giúp lốp được giữ chặt. Để tháo lốp đã bị xì hơi, người lái bắt buộc phải nới lỏng toàn bộ ốc bánh xe, tiếp theo nâng kích rồi rút tất cả ốc ra ngoài. Người lái hãy đặt những ốc này vào một chiếc hộp hoặc túi để tránh trường hợp bị rơi mất ốc. Khi lắp ốc, thực hiện các thao tác trên theo thứ tự ngược lại. Vặn ốc liên tục đến khi cảm thấy ốc đã chặn hoàn toàn thì mới được hạ kích. Vặn lại cái ốc một lần nữa trước khi tiến hành rút kích ra.

Lốp dự phòng không phải là lốp chính

Lốp dự phòng khó có thể có chất lượng tốt như lốp chính. Người lái nên điều khiển xe với tốc độ từ 80km/h trở xuống để đảm bảo an toàn cho lốp dự phòng. Lốp này chỉ có khả năng cầm cự để người lái có thể đi được thêm một thời gian nhất định. Do đó, sau khi thay lốp dự phòng cho xe ô tô, người lái cần đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để thay lốp chính hoặc vá lốp chính. Ngay cả khi lốp dự phòng được thiết kế y xì lốp chính thì người lái vẫn không nên dùng lốp dự phòng để thay thế lốp chính hoàn toàn. Độ mòn lốp dự phòng không hề giống độ mòn lốp chính. Vì vậy khi người lái vào cua hay phanh gấp xe dễ bị trượt hoặc lật nhào trên đường.

Việc mang theo lốp dự phòng là rất cần thiết, nó sẽ giúp người lái không bị mắc kẹt trên đường. Do đó hãy để lốp dự phòng trong khoang chứa đồ của xe trong các chuyển hành trình.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Toàn cảnh xe tải chở bia tông hàng loạt trụ điện, xe máy trên vỉa hè
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách đo chiều cao của một người bằng iPhone 12
Cách đo chiều cao của một người bằng iPhone 12
Trên iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max và iPad Pro 2020, bạn có thể sử dụng ứng dụng Measure (Đo) để đo nhanh chiều cao từ chân đến đỉnh đầu, tóc, hoặc mũ của một người, thậm chí khi người đó đang ngồi trên ghế.
Công suất động cơ xe ô tô yếu do đâu?
Công suất động cơ xe ô tô yếu do đâu?
Sau quá trình hoạt động, động cơ thông thường sẽ bị giảm công suất so với lúc mới sử dụng. Các nguyên nhân gây ra tình trạng giảm công suất động cơ có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố.

Đọc nhiều