Thứ Hai, 12/04/2021, 23:33 (GMT+7) | Điểm tin:

Nguyên tắc nhất định phải biết khi lái xe trên đường cao tốc

Thứ Tư, 27/05/2020, 14:54 (GMT+7)
Đường cao tốc được xem là tuyến đường có mức độ nguy hiểm cao. Vì vậy, mỗi người điều khiển xe ô tô đều cần phải nắm được những nguyên tắc cơ bản khi lưu thông trên đường cao tốc.

Đường cao tốc được hiểu là những đoạn đường dành cho xe lưu thông với tốc độ cao ở cả hai chiều, phương tiện lưu thông chủ yếu là các loại xe ô tô. Lái xe trên đường cao tốc ẩn chứa nhiều rủi ro, đòi hỏi người điều khiển phải có những kỹ năng lái xe thật tốt.

Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản mà bạn cần phải tuân thủ khi lái xe ở tốc độ cao để đảm bảo an toàn giao thông.

1. Không lái xe ô tô khi đang bị căng thẳng

Đây là mẹo quan trọng nhất khi lái xe ô tô ở tốc độ cao. Khi bạn lái xe bị căng thẳng hoặc mệt mỏi, có nhiều khả năng gặp tai nạn hơn là khi bạn lái xe trong trạng thái tỉnh táo. Bộ não của bạn phản ứng chậm chạp do vậy chân tay cũng sẽ xử lý các tình huống chậm hơn. Đừng lái xe sau khi uống rượu hoặc sử dụng các chất có cồn. Đảm bảo rằng bạn luôn luôn tỉnh táo khi lái xe.

không lái xe khi căng thẳng
Khi bạn lái xe bị căng thẳng hoặc mệt mỏi, có nhiều khả năng gặp tai nạn hơn là khi bạn lái xe trong trạng thái tỉnh táo

2. Bật xi-nhan xin đường khi chuyển làn

Có lẽ bạn chỉ nghĩ rằng chỉ nên bật xi-nhan khi muốn xin làn đường hoặc muốn rẽ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như muốn vượt lên bạn cùng phải bật xi-nhan trái để thông báo cho các tài xế phía trước và phía sau biết. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng còi vào ban ngày hay ban đêm, nháy đèn trước và sau, sau đó rẽ hoặc vượt cẩn thận.

3. Kiểm tra áp suất lốp

Khi bạn lái xe ở tốc độ cao thì ma sát sẽ càng lớn vì vậy bạn cần duy trì áp suất lốp một cách phù hợp khi di chuyển. Khi di chuyển trên cao tốc việc lốp xe bị non hơi, quá căng hay kém chất lượng đều có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn.

Kiểm tra áp suất lốp
Khi di chuyển trên cao tốc việc lốp xe bị non hơi, quá căng hay kém chất lượng đều có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn

4. Không bật nhạc quá lớn

Không nên bật nhạc quá to vì có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và không chú ý quan sát chướng ngại vật do quá... “phiêu” theo lời bài hát. Hơn nữa, đã xảy ra trường hợp xe ô tô bật nhạc quá to nên không nghe thấy còi của xe ưu tiên, do vậy đã mắc lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên.

5. Đi chậm lại trong thời tiết xấu

Khi mà di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, tài xế nên chủ động giảm tốc độ. Tập trung vào lực kéo xe trên bề mặt. Nếu có một cơn bão hay một cơn mưa lớn. Hãy chắc chắc rằng lốp xe bạn có đủ độ bám và đủ trọng lực để di chuyển. Bề mặt ẩm ướt, dễ trượt có thể khiến bạn mất tay lái.

lái xe trong thời tiết xấu
Đừng cố di chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

6. Biết các điểm mù

Bên trong xe có một số điểm mù cản trở tầm nhìn của tài xế. Chẳng hạn như khu cột chữ A hai bên hoặc gần đầu xe. Trong khi đi ở tốc độ cao và khi quay đầu xe, bạn cần quan sát điểm mù và xem có ai đi qua đường không.

Luôn duy trì một khoảng cách tốt để bạn có thể nhìn thấy các phương tiện, con người bằng gương chiếu hậu và gương cánh. Luôn mở gương bên trong và gương cách, chỉ đóng trong trường hợp cần thiết.

7. Không thả trôi xe

Hành động thả trôi xe là hành động cực kỳ nguy hiểm khi tài xế đang lái xe ở tốc cao. Bạn chỉ nên tăng tốc hoặc giảm tốc để xe không bị mất thăng bằng và có nguy cơ trượt bánh bất cứ lúc nào.

10 mẫu xe thể thao tệ nhất của Nhật Bản

Mặc dù Nhật Bản được coi là quốc gia có nhiều hãng xe hơi nổi tiếng hàng đầu thế giới với độ tin cậy cao và giá cả phải chăng, thế nhưng nhiều mẫu xe thể thao hiệu suất cao của Nhật lại khiến nhiều người phải 'tránh xa'.