Thứ Bảy, 17/04/2021, 01:19 (GMT+7) | Điểm tin:

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn dành cho bà bầu

Thứ Sáu, 17/04/2020, 07:14 (GMT+7)
Em bé thường được bảo vệ an toàn trong bụng mẹ, nhưng khi mẹ lái xe, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến bé yêu. Sau đây là một số bí kíp từ các chuyên gia, để đảm bảo thời gian mẹ bầu lái xe.

Điều chỉnh vị trí lái phù hợp

Di chuyển ghế ngồi theo một khoảng cách thoải mái với bàn đạp ga, lý tưởng nhất là ngồi cách tay lái khoảng 10 inch để bảo vệ bụng trong trường hợp túi khí bung ra khi xảy ra tai nạn. Nếu vô lăng xe có thể điều chỉnh, hãy chuyển tâm của vô lăng ra khỏi phía bụng và hướng về phía ngực.

Sau khi điều chỉnh vị trí ghế ngồi, hãy nhớ điều chỉnh gương chiếu hậu và gương bên ngoài. Và nếu bị đau lưng, hãy đặt một chiếc gối tròn nhỏ hoặc cuộn khăn lại phía sau lưng để thoải mái hơn khi lái xe.

kinh nghiệm lái xe cho bà bầu
Di chuyển ghế ngồi theo một khoảng cách thoải mái với bàn đạp ga

Thắt dây an toàn

Đầu tiên hãy cởi bỏ áo khoác hoặc bất kì bộ quần áo nào cồng kềnh để đảm bảo có được tư thế ngồi vừa vặn. Sau đó, kéo dây an toàn qua vai, xuống giữa ngực và kéo ngang sang bên bụng. Phần cố định của dây đai phải được đặt ở hông và bên dưới vòng bụng bầu thay vì ngang qua bụng, đảm bảo dây kéo căng và càng phẳng càng tốt theo đường cong của bụng. Không bao giờ đặt đai vai ở phía sau hoặc dưới cánh tay của bạn, vì điều này có thể gây thương tích nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra tai nạn.

kinh nghiệm lái xe cho bà bầu
Thắt dây an toàn đúng cách

Tránh chúi về phía trước

Ngồi ngả vào ghế với ít dây đeo an toàn, thoải mái nhất. Điều này sẽ giảm thiểu quán tính chúi về phía trước của bạn lúc phanh gấp, và trong trường hợp tai nạn bất ngờ, túi khí sẽ hoạt động chính xác. Hãy nói với khách hàng, đồng nghiệp và những người xung quanh rằng bạn đang mang thai. Mọi người sẽ thông cảm cho bạn, và giúp đỡ bạn khi bạn cần.

Giải quyết các cơn thèm ăn và buồn nôn trên xe

Thèm ăn và ốm nghén có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Hãy nhớ mang nhiều nước và đồ ăn nhẹ yêu thích để thỏa mãn những cơn thèm ăn. Để thêm cả túi nôn trong ví và ngăn đựng đồ. Và đặc biệt, luôn luôn tránh việc mất tập trung khi lái xe. Hãy dừng nghỉ ở khu vực an toàn khi cơn thèm ăn kéo tới.

kinh nghiệm lái xe cho bà bầu
Hãy dừng nghỉ ở khu vực an toàn khi cơn thèm ăn kéo tới

Nghỉ ngơi và hạn chế lái xe

“Bộ não khi mang thai” chịu đựng nhiều căng thẳng hơn bình thường, vì vậy hãy lên kế hoạch trước cho các chuyến đi. Nếu có thể, hãy tránh lái xe đường dài và nghỉ ngơi thường xuyên để giúp lưu thông máu ở bàn chân, bởi bàn chân và mắt cá chân sẽ dễ bị sưng hơn khi ngồi trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi, duỗi chân và di chuyển chân, bàn chân và các ngón chân.

Tuy nhiên, các bà mẹ mang bầu vẫn nên cố gắng tránh lái xe. Đối với họ, ghế sau ở giữa là chỗ an toàn nhất trong xe (trong trường hợp thắt dây an toàn). Nhưng, nếu bà bầu ngồi trên ghế hành khách phía trước, hãy kéo ghế lùi lại xa nhất có thể để bảo vệ phần bụng trong trường hợp túi khí bung ra.