Cách chọn thảm lót sàn ôtô cho tài xế Việt

Thảm lót sàn xe ô tô là một phụ kiện khá hữu dụng và cần thiết trên xe. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách lựa chọn sản phẩm phù hợp, có thể sẽ tác động đến quá trình điều khiển xe.

Tấm thảm lót sàn xe hơi là trang bị có chức năng giữ vệ sinh trong nội thất xe ô tô. Sau một thời gian sử dụng thì nhiều người cónhu cầu đổi thảm lót cho phù hợp với mục đích sử dụng, có tính thẩm mỹ cao hoặc chất lượng tốt hơn. Việc lựa chọn thảm trải sàn xe ô tô phụ thuộc vào hai yếu tố:công năng sử dụng và giá tiền của thảm.

1. Tiêu chí để lựa chọn thảm trải sàn xe ô tô

Độ phù hợp với xe

Việc chọn thảm phải phụ thuộc vào độ phù hợp của thảm với xe

Đầu tiên, việc chọn thảm phải phụ thuộc vào độ phù hợp của thảm với xe. Bạn không thể chọn một chiếc thảm lông cho xe off-road để rồi công giặt thảm còn đắt hơn tiền xăng xe. Bạn cần biết rõ mình cần gì ở chiếc thảm (chất liệu: cao su, lông, da...) và tính chất của thảm (giữ ấm, làm đẹp hay làm sạch xe) có phù hợp với xe và thói quen sử dụng của mình hay không. Sau đó mới tính đến giá cả của thảm hay các vấn đề phát sinh sau này.

Độ bền

Sau khi chọn được kiểu thảm mà mình cần, bạn cần phải cân nhắc đến việc loại thảm mà bạn chọn có chất lượng không. Thực tế, thảm trải sàn là một trong những vật dụng chịu sự tác động khá lớn từ môi trường bởi nó tiếp xúc trực tiếp với đế giày cũng như hứng chịu mọi bụi bẩn. Vậy nên, đừng vì tiếc vài trăm nghìn mà rước về một chiếc thảm kém chất lượng, được dăm bữa nửa tháng đã khô, vỡ.

Độ bám dính

Thảm trải sàn ô tô thông thường là vật liệu gần như dính sát vào chân phanh, vậy nên việc lắp đặt thảm cũng phải rất chú trọng, vì nếu thảm xê dịch thì có khả năng khiến phanh bị kẹt, rất nguy hiểm. Vậy nên, cách tốt nhất là bạn hãy luôn chọn các loại thảm có mắc cài, để giúp thảm được cố định khi sử dụng.

2. Những loại thảm sàn ôtô

Trên thị trường hiện nay, bên cạnh thảm lót nhựa phổ thông, giá thành rẻ, ba loại thảm sàn chính cho ôtô là cao su, nỉ và da. Xuất xứ các sản phẩm này chủ yếu từ Trung Quốc, Mỹ và Thái Lan. Mức giá tùy thuộc chất liệu, tính thẩm mỹ. Các loại thảm 3D, 4D, 5D là thuật ngữ của nhà sản xuất để phân biệt về kiểu dáng, chất lượng.

Thảm cao su

Thảm cao su có ưu điểm không thấm nước, dễ vệ sinh, bền và giá thành thấp. Tuy nhiên khả năng chịu nhiệt tùy thuộc vào chất lượng ứng với chi phí lắp đặt. Loại thảm này sử dụng khá phổ biến trên những dòng xe phổ thông hiện nay.

Mức giá cho thảm cao su dao động từ 300.000 đồng đến khoảng 1,3 triệu đồng, hoặc hơn cho một bộ lắp xe bốn chỗ.

Thảm trải sàn là một trong những vật dụng chịu sự tác động khá lớn từ môi trường bởi nó tiếp xúc trực tiếp với đế giày cũng như hứng chịu mọi bụi bẩn

Thảm nỉ

Thảm nỉ có khả năng chịu nhiệt, hấp thụ và ngăn bụi phát tán trong xe tốt hơn cao su. Tuy nhiên loại này giữ ẩm, kỵ dầu và khó vệ sinh. Trong điều kiện nóng ẩm của Việt Nam, sử dụng thảm nỉ trong thời gian dài có thể gây mùi khó chịu trong xe.

Trên thị trường hiện nay, mức giá tham khảo tại một số cửa hàng đồ chơi xe hơi, thảm nỉ lắp cho sedan từ 1-1,8 triệu đồng. Chênh lệch giữa các đại lý là vài trăm nghìn đồng.

Thảm da

Thảm da thường sử dụng cho các loại xe sang, cao cấp. Thảm có giá thành từ hai đến ba triệu đồng trở lên. Sản phẩm này mang tính thẩm mỹ cao, tăng tính sang trọng cho xe nhưng người sử dụng cần cẩn thận hơn khi sử dụng.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều