Ổ nhóm mua bán trẻ sơ sinh xuyên biên giới lĩnh án nặng

26/05/2022 16:45

Khi đến địa điểm tập kết “mẹ bầu”, chị A phát hiện mình đã mắc bẫy bọn buôn người nên đến cơ quan công an tố giác tội phạm và xin được giải cứu. Cơ quan công an sau đó đã khám xét khẩn cấp tụ điểm chứa chấp “mẹ bầu” của nhóm buôn người và vụ án được lật tẩy.

Ngày 25/5, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh bị truy tố về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, các bị cáo thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok kết bạn, làm quen để giao dịch tìm mua con của người đang mang thai, người mới sinh con, mang sang Trung Quốc bán và hưởng lợi.

Đến ngày 25/2/2021, cơ quan điều tra đã phát hiện, giải cứu được 4 cháu bé do bị cáo Mai Minh Chung (SN 1985, trú tại xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu, Nam Định) và đồng phạm chuẩn bị bán kiếm lời.

Quá trình điều tra xác định, đầu tháng 2/2021, bị cáo Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, trú tại phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) đã thỏa thuận với người phụ nữ đang mang bầu là chị P (SN 1997, quê Đồng Nai) về việc Yến sẽ đưa chị P sang Trung Quốc sinh con rồi bán với giá 80 triệu đồng.

Sau khi chị P đồng ý, Yến báo cho Chung biết để tìm người đưa chị P sang Trung Quốc. Nhận thông tin, Chung hướng dẫn Yến đưa chị P lên Cao Bằng để đồng bọn đưa sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, thời điểm đó do dịch bệnh không thể sang Trung Quốc được nên Yến đưa chị P về một căn nhà ở huyện Thanh Trì, Hà Nội chờ cơ hội tiếp tục đưa sang Trung Quốc.

Ổ nhóm mua bán trẻ sơ sinh xuyên biên giới lĩnh án nặng-1
Các bị cáo tại phiên toà.

Tại đây, chị P được chăm sóc chờ ngày sinh nở và con chị P sẽ được đưa sang Trung Quốc bán. Ngày 15/2/2021, chị P vào bệnh viện sinh con và được các bị cáo thay nhau chăm sóc.

Cũng với thủ đoạn lên mạng xã hội săn tìm “mẹ bầu” đưa sang Trung Quốc sinh con rồi bán, bị cáo Đào Nguyên Anh (SN 1996, trú phường 5, quận 6, TP Hồ Chí Minh) lên mạng Facebook làm quen với người phụ nữ đang mang thai là chị A (SN 1988, quê Vĩnh Long). Chị A không có khả năng nuôi con nên muốn sau khi sinh con sẽ cho người hiếm muộn làm con nuôi.

Bị cáo Anh đã thỏa thuận đưa chị A sang Trung Quốc sinh con rồi cho làm con nuôi. Bị cáo Anh hứa sẽ bồi dưỡng 50 triệu đồng nên chị A đồng ý. Sau đó, chị A được đưa về ngôi nhà nơi mẹ con chị P đang được chăm sóc, chờ ngày sang Trung Quốc bán con.

Khi đến địa điểm này, chị A phát hiện mình đã mắc bẫy bọn buôn người nên đến cơ quan Công an tố giác tội phạm và xin được giải cứu. Cơ quan Công an đã xác minh và khám xét khẩn cấp tụ điểm chứa chấp “mẹ bầu” của nhóm buôn người, đồng thời đưa chị P về Trung tâm phụ nữ và phát triển để chăm sóc.

Cùng thời điểm đó, bị cáo Ninh Thị Hải Yến cũng thỏa thuận mua con của chị M (SN 1999, quê Đồng Nai) với giá 90 triệu đồng. Chị M được Yến hướng dẫn đi xe khách từ Đồng Nai ra Hà Nội. Ngày 26/2/2021, khi chị M bế con ra Hà Nội thì bị cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện và bắt giữ.

Khoảng tháng 1/2021, một phụ nữ đang mang thai tên L thỏa thuận với nhóm buôn người của bị cáo Mai Minh Chung về việc chị L được đưa sang Trung Quốc đẻ con, rồi bán con với giá 100 triệu đồng.

Trên đường sang Trung Quốc, chị L sinh con trong một phòng trọ ở tỉnh Cao Bằng, nên sau đó mẹ con chị L được đưa về Hà Nội chờ ngày bán con. Mấy ngày sau, chị L đã chủ động liên hệ với Yến về việc muốn bán con với giá 30 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền cho người mẹ và nhận bé sơ sinh, vì dịch bệnh không thể đưa trẻ sang Trung Quốc bán, bị cáo Yến đã lên mạng xã hội đăng tin bán con của chị L.

Ngày 25/2/2021, bị cáo Nguyễn Hồng Quang (SN 1987, trú tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) đã kết bạn Facebook và thỏa thuận với bị cáo Yến mua con của chị L với giá 30 triệu đồng. Về phía Quang, sau khi mua được em bé đã thỏa thuận bán lại cho bị cáo Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987, trú tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) với giá 35 triệu đồng. Sau đó, Hoa gạ bán em bé này với giá 40 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, các bị cáo còn câu kết làm giả các giấy chứng sinh của các cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh.

Liên quan đến vụ án này còn các bị cáo: Nguyễn Xuân Hưng (SN 1986, trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nguyễn Mai Ly (SN 1989, trú tại phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); Nguyễn Văn Hải (SN 1994, trú tại xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước); Lương Hải Đông (SN 1984), Lục Thanh Tú (SN 1989), cùng trú tại thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn; Phạm Thị Thu Lý (SN 1992) và Phạm Thế Tuấn (SN 1985), cùng trú tại xã Đông Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Sau một ngày xét xử, chiều muộn 25/5, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Mai Minh Chung 13 năm tù; bị cáo Ninh Thị Hải Yến 14 năm tù. Các bị cáo khác tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 9 tháng tù, cho hưởng án treo đến 12 năm tù giam.

Theo CÔNG AN NHÂN DÂN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ổ nhóm mua bán trẻ sơ sinh xuyên biên giới lĩnh án nặng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO