Nvidia muốn xây dựng đội ngũ AI Việt Nam hùng hậu nhất thế giới

Việt Linh| 11/12/2023 20:07

Ông Jensen Huang - Chủ tịch Nvidia - cho biết sẽ góp hết sức mình để xây dựng một Việt Nam AI (trí tuệ nhân tạo). Nvidia cam kết coi Việt Nam là quê hương thứ hai, thành lập pháp nhân, thiết lập trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài, xây dựng 1 triệu chuyên gia AI.

Chia sẻ của Chủ tịch Nvidia được đưa ra tại toạ đàm xu hướng phát triển ngành công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam, diễn ra hôm nay (11/12) tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC Hoà Lạc).

Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) - cho biết, Việt Nam đang xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, cũng như đề án phát triển nguồn nhân lực, sẽ ban hành đầu năm 2024. Đề án đặt mục tiêu đào tạo được ít nhất 50.000 kỹ sư cho ngành đến năm 2030, trong đó dự kiến có 15.000 kỹ sư chất lượng cao trong thiết kế vi mạch. Việt Nam đã thành lập NIC, cùng với 3 khu công nghệ cao tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao.

Nvidia muốn xây dựng đội ngũ AI Việt Nam hùng hậu nhất thế giới ảnh 1
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị phía Nvidia đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư về bán dẫn, AI vào Việt Nam; hợp tác, đầu tư, xây dựng các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn của Nvidia tại NIC và các khu công nghệ cao; xây dựng chương trình đào tạo, thực hành trong lĩnh vực bán dẫn, AI; tạo điều kiện cho kỹ sư, học viên của Việt Nam có thể tham gia thực tập, làm việc tại Nvidia.

Ông Jensen Huang - Chủ tịch Nvidia - giá cao tiềm năng, cơ hội của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn và AI, đặc biệt là nguồn nhân lực.

Ông Jensen Huang nêu rõ: “Làn sóng AI đã xuất hiện lớn nhất từ trước đến nay. Đây là cơ hội phi thường cho Việt Nam. Việt Nam đã chuẩn bị tốt và đây là thời cơ của các bạn, thời điểm cực kỳ tuyệt vời cho hai bên thiết lập quan hệ chiến lược. Chúng tôi sẽ mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác sẵn có với Việt Nam, đóng góp cho AI Việt Nam trong tương lai. Chúng tôi cam kết sẽ biến Việt Nam thành quê hương thứ hai và thành lập pháp nhân tại Việt Nam".

Nvidia muốn xây dựng đội ngũ AI Việt Nam hùng hậu nhất thế giới ảnh 2
Chủ tịch Nvidia coi Việt Nam là quê hương thứ hai.

Theo Chủ tịch Nvidia, Việt Nam có nền giáo dục và hạ tầng tốt, chỉ cần khích lệ để các thế hệ mới bước vào thế giới AI, khuyến khích các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam ở nước ngoài về quê hương. Nvidia sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cao kỹ năng và hạ tầng AI, xây dựng 1 triệu chuyên gia AI, trở thành đội ngũ hùng hậu nhất trên thế giới.

Ông Bùi Hải Hưng - Tổng Giám đốc VinAI, Vingroup - cho rằng, Việt Nam đang bắt đầu chương sử mới về AI, công nghệ bán dẫn, dù sự phát triển vẫn còn non trẻ. Việc xây dựng 1 triệu nhân lực trong ngành, như đề nghị của Chủ tịch Nvidia, đòi hỏi nỗ lực rất lớn trong thời gian tới.

Chia sẻ tại toạ đàm, ông Vũ Duy Thức - Tổng Giám đốc OhmiLabs - cũng bày tỏ mong muốn khai thác thế mạnh từ Nvidia, cải biến ngành công nghệ bán dẫn, AI ở Việt Nam lên tầm cao mới.

Các bộ vi xử lý đồ họa GPU của Nvidia chiếm tới 80% thị phần trên thế giới. Đồng thời, giá trị thị trường của Nvidia tăng lên gần gấp 3 lần trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty phát triển chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nvidia muốn xây dựng đội ngũ AI Việt Nam hùng hậu nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO