Nút thắt mặt bằng khiến đường dây 500kV mạch 3 chậm tiến độ

12/12/2021 16:53

Trong số các tỉnh, thành có đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi, việc giải phóng mặt bằng tại tỉnh Quảng Nam gặp nhiều trắc trở nhất. Tỉnh đang lên kế hoạch bảo vệ thi công.

Gia đình chị Huỳnh Thị Hoa, ở thôn 6, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước có hơn 2.000m2 bao gồm diện tích đất vườn, ruộng và nhà. Khi có tuyến đường dây 500kV mạch 3 đi qua, gia đình chị được đền bù hơn một tỷ đồng và 2 lô đất tái định cư. Tuy nhiên đến nay, gia đình chị vẫn chưa di dời nhà cửa đi nơi khác để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đường dây.

Nút thắt mặt bằng khiến đường dây 500kV mạch 3 chậm tiến độ - 1

Chị Huỳnh Thị Hoa, ở thôn 6, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước có hơn 2.000m2 bao gồm nhà cửa, ruộng vườn; đã được tính giá đền bù hơn 1 tỷ đồng và 2 lô tái định cư nhưng chị yêu cầu hỗ trợ thêm để đảm bảo cuộc sống vì chồng chị vừa mới mất.

Ngày 8/12, phóng viên Dân trí có mặt ở nhà chị để tìm hiểu nguyên nhân gia đình chị chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Chị Hoa cho hay, chồng vừa mất mới 21 ngày. Trụ cột kinh tế trong gia đình không còn, gia đình chị đã khó khăn nay càng khó khăn hơn, giờ một mình chị phải nuôi 3 con nhỏ ăn học. Chị có nguyện vọng được chính quyền hỗ trợ, đền bù thêm để chị có thêm khoản kinh phí khi chuyển sang khu tái định cư mới, có vốn làm ăn và lo cho con cái ăn học.

"Gia đình luôn ý thức chấp hành tốt chủ trương của nhà nước. Sau khi nhận được thông báo di dời, đền bù từ chính quyền để thực hiện dự án đường điện quốc gia, gia đình rất lo lắng vì cuộc sống luôn gắn bó với ruộng vườn, giờ đến khu tái định cư mới cuộc sống không biết sẽ ra sao…", chị Hoa nói.

Chị Hoa là một trong số 16 hộ dân ở địa bàn huyện Tiên Phước, nơi có đường dây 500kV mạch 3 đi qua chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công, khiến tiến độ thi công đường dây bị chậm so với kế hoạch đặt ra.

Nút thắt mặt bằng khiến đường dây 500kV mạch 3 chậm tiến độ - 2

Một số trụ điện đã hoàn thành nhưng việc đền bù cho người dân vẫn chưa xong khiến việc kéo dây gặp khó khăn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Sang - Chủ tịch xã Tiên Lãnh cho biết, đường dây 500kV mạch 3 đi qua, xã có 81 hộ dân bị ảnh hưởng. Địa phương đã tổ chức tuyên truyền vận động để người dân nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tuy nhiên, có 10 hộ chưa đồng ý nhận tiền đền bù do có liên quan đến tái định cư và các chế độ chính sách khác nên địa phương chưa thể bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Theo ông Sang, người dân đều thống nhất chủ trương nhưng cho rằng giá bồi thường thu hồi đất còn thấp khi đất lâm nghiệp chỉ ở mức 5.000 đồng/m2.

Chủ tịch xã Tiên Lãnh khẳng định, hiện địa phương tiếp tục vận động lần cuối để các hộ dân nhận tiền đền bù. Biện pháp cuối cùng sẽ là cưỡng chế để bảo vệ thi công.

Nút thắt mặt bằng khiến đường dây 500kV mạch 3 chậm tiến độ - 3

Công nhân thi công phần móng trụ tuyến ĐZ 500kV mạch 3 qua địa bàn huyện Tiên Phước, Quảng Nam.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, sau thời gian kéo dài thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thi công đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi đoạn qua tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 8/12, tỉnh này còn hàng chục hộ dân chưa nhận tiền đền bù. Cụ thể, huyện Tiên Phước có 13 hộ, huyện Nông Sơn có 3 hộ, huyện Núi Thành có 13 hộ chưa nhận tiền và 10 hộ yêu cầu hỗ trợ thêm.

Đối với huyện Tiên Phước, chính quyền đã tiến hành kiểm kê và lập phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng số 263/263 hộ. Đến nay, địa phương đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đạt trên 90% khối lượng. Tuy nhiên, vẫn còn 13 hộ không đồng ý nhận tiền bồi thường và không thống nhất để đơn vị thi công thực hiện kéo dây và 3 hộ chưa phê duyệt phương án bồi thường.

Ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Chủ tịch huyện Tiên Phước cho hay, hầu hết người dân trên địa bàn xã Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, Tiên Hiệp, Tiên An chấp hành tốt chủ trương thực hiện dự án nhận tiền bồi thường để triển khai thực hiện dự án đường dây 500kV. Sau khi hoàn tất các thủ tục, nhiều hộ gia đình đã tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng thi công dự án.

Tuy nhiên, một số hộ gia đình trên hành lang tuyến vẫn chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dù đã được chính quyền địa phương vận động nhiều lần.

Phó Chủ tịch huyện Tiên Phước nhấn mạnh, vừa qua, địa phương đã thành lập các tổ công tác tổ chức đối thoại với các hộ gia đình để giải quyết và giải thích về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng một số hộ dân vẫn chưa đồng ý. Chính quyền đã lên phương án hỗ trợ bảo vệ kéo dây đoạn qua các xã Tiên An, Tiên Hiệp, Tiên Ngọc, Tiên Lãnh.

"Dự án chậm một ngày là quốc gia mất đi nhiều cơ hội, điện năng tổn thất lớn. Vì vậy, để dự án trọng điểm quốc gia về đích đúng kế hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo huyện Tiên Phước xây dựng kế hoạch thực hiện phương án bảo vệ kéo dây, hỗ trợ bảo vệ kéo dây, trong đó, các địa điểm ở xã Tiên An, Tiên Hiệp, Tiên Ngọc, Tiên Lãnh huyện Tiên Phước dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 12/2021", Phó Chủ tịch huyện Tiên Phước cho biết.

Tuyến đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi được xây dựng mới 2 mạch dài khoảng  500,378km với điểm đầu là cột cổng 500kV TBA 500kV Quảng Trạch và điểm cuối là cột cổng 500kV TBA 500kV Dốc Sỏi.

Tuyến đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Tp Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tuyến đường dây đi qua các huyện Đại Lộc, Nông Sơn, Tiên Phước, Bắc Trà My, Núi Thành, có chiều dài khoảng 121,6 km, gồm 268 vị trí móng trụ điện.

Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi, đoạn tuyến qua địa bàn huyện Tiên Phước có chiều dài 25,6 km, gồm 57 vị trí. Tuyến đường dây đi qua 4 xã Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, Tiên Hiệp, Tiên An.

Công Bính

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nút thắt mặt bằng khiến đường dây 500kV mạch 3 chậm tiến độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO