Nuôi dạy bé trai giống như trồng cây, cha mẹ cần “chăm bón 6 loại dưỡng chất” này

05/05/2023 14:48

Nuôi con trai cũng giống như trồng cây, khi môi trường thích hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng, hạt giống mới có thể đâm xuyên qua đất và nảy mầm, bén rễ sâu rồi phát triển.

Việc nuôi dạy bé trai chắc chắn là một thử thách lớn đối với các bậc cha mẹ. Các cậu bé bẩm sinh tính tình bướng bỉnh, khó dạy dỗ, cha mẹ càng nghiêm khắc con càng nổi loạn.

Nhưng nếu kiên nhẫn tìm hiểu đặc điểm tâm sinh lý, quá trình phát triển và tính cách theo từng giai đoạn, cha mẹ sẽ thấy các cậu bé giống như cái cây và việc nuôi dạy cũng giống như trồng cây.

Chỉ cần cha mẹ chú ý đến 6 điều dưới đây trong quá trình trưởng thành của một bé trai, bạn có thể nuôi dưỡng một người đàn ông độc lập và mạnh mẽ.

1. Cây cần nhiệt độ như con trai cần được đối xử dịu dàng

Nhiều bậc cha mẹ thường dạy con là "con trai thì phải mạnh mẽ", dù bị tổn thương, buồn cũng không được phép khóc. Nhưng thực tế, con trai mong manh hơn chúng ta nghĩ, các cậu bé cần được đối xử dịu dàng hơn những gì cha mẹ tưởng.

Nuôi dạy bé trai giống như trồng cây, cha mẹ cần chăm bón 6 loại dưỡng chất” này-1

Thùy trán não bé trai phát triển chậm hơn so với bé gái, khả năng tự chủ tương đối yếu, dễ bốc đồng nên cần được đối xử dịu dàng.

Chỉ có một cậu bé được đối xử dịu dàng từ nhỏ mới có thể hiểu được tình yêu, học cách yêu và trở thành một người đàn ông ấm áp.

2. Cây cần không khí như con trai cần sự tôn trọng

Có một câu nói rằng: "Nếu bạn chỉ có thể cho con trai mình một điều, đó nên là sự tôn trọng".

Sự tôn trọng và tin tưởng từ cha mẹ sẽ chạm đến trái tim của cậu bé nhanh nhất. Con trai thường có lòng tự trọng rất lớn và cần được cha mẹ thể hiện sự tôn trọng ngay từ nhỏ.

Nếu cha mẹ sử dụng quyền kiểm soát một cách mù quáng để đàn áp và làm nhục con trai mình, nó sẽ kích thích tính hung hăng tự nhiên của trẻ. Kết quả là trẻ sẽ phản kháng, đối đầu lại một cách mạnh mẽ với cha mẹ.

3. Cây cần cắt tỉa như con trai cần kỷ luật

Có người trên hỏi rằng: "Tại sao hầu hết những kẻ giang hồ đều là con trai?".

Nuôi dạy bé trai giống như trồng cây, cha mẹ cần chăm bón 6 loại dưỡng chất” này-2

Lý do thực ra rất đơn giản, không phải vì các cậu bé sinh ra đã nổi loạn. Đó là bởi vì dưới ảnh hưởng của testosterone, các chàng trai được sinh ra để chiến đấu và có xu hướng thô bạo hơn.

Con trai có rất nhiều dopamine trong máu, vì vậy chúng luôn bồn chồn, bốc đồng, thích mạo hiểm và hung hăng.

Do đó, nếu có một cậu bé trong gia đình, cha mẹ không nên lơ là trong việc dạy dỗ con cái. Khi trẻ cư xử chưa đúng mực, cha mẹ cần phải hướng dẫn, uốn nắn kịp thời.

Bản chất của con trai là nghịch ngợm nhưng trách nhiệm của cha mẹ là phải kỷ luật chúng. Vì vậy, khi một cậu bé không tuân theo các quy tắc, chúng phải bị phạt để biết đâu là ranh giới và giới hạn không được phạm phải.

4. Cây cần trải nghiệm gió và nắng như con trai cần phải chịu đựng

Những đứa trẻ trong gia đình, đặc biệt là con trai, phải được nuôi dạy bằng sự khó khăn và không nên được cha mẹ quá bảo bọc.

Để có được chỗ đứng trong xã hội, các chàng trai không chỉ cần kiến thức, kỹ năng mà còn cần một tinh thần chịu khó. Chịu đựng gian khổ hay không quyết định phần lớn đến sự thành bại của một người con trai.

Cha mẹ dù yêu thương đến đâu cũng đừng chiều chuộng con mà hãy để con chịu khó học hỏi và rèn luyện tính kỷ luật tự giác thông qua sự kiên trì.

5. Cây cần được trồng bên ngoài như con trai cần phiêu lưu

Có người nói: "Bạn sẽ không bao giờ hiểu được điều gì đang diễn ra trong đầu cậu bé".

Con trai bản tính hoạt bát, hiếu động, thích mạo hiểm, thích leo trèo, nhảy nhót. Vì vậy, nhiều người mẹ lo sợ cho sự an toàn nên ngăn cản ham muốn thích được khám phá của con mình.

Việc bảo vệ quá mức đã tước đi sự độc lập, ham muốn phiêu lưu và khám phá của trẻ từ thời thơ ấu. Trẻ không thực sự được an toàn khi cha mẹ ngăn cản hết mọi thứ.

Do đó, thay vì hạn chế hành vi của các cậu bé một cách cứng nhắc, cha mẹ cũng có thể tạo cho chúng một không gian rộng rãi hơn để giải phóng năng lượng và sự tò mò.

6. Sự phát triển của cây cần phải chờ đợi như con trai cần kiên nhẫn

Một số người mẹ than phiền rằng, họ cảm thấy việc học của con trai mình quá khổ sở, suốt ngày chỉ biết bày trò nghịch ngợm, ghét đọc sách, bài tập về nhà đợi nhắc mới làm…

Một trong những nguyên nhân là do sự phát triển trí não của các bé trai tương đối chậm, vì vậy chúng thể hiện tương đối kém về khả năng hiểu, đọc và viết cũng như tính toán.

Nuôi dạy bé trai giống như trồng cây, cha mẹ cần chăm bón 6 loại dưỡng chất” này-3
Nhưng những khác biệt này sẽ giảm dần hoặc thậm chí bắt kịp sau khi các bé trai vào cấp hai.

Vì vậy, cách giúp đỡ tốt nhất cho cậu bé là cha mẹ hãy trút bỏ lo lắng, tuân theo quy luật phát triển tự nhiên và cho phép trẻ tự do.

Sự kiên nhẫn của cha mẹ là chất dinh dưỡng tốt nhất để các cậu bé lớn lên, cuối cùng giúp con cao lớn trở thành một cái cây cao chót vót.

Theo PNVN

Bài liên quan
  • ‘Tâm pháp’ dạy con của Hoàng đế Khang Hy
    Khang Hy đại đế một đời siêng năng, thận trọng, chăm lo quốc sự, với trí tuệ siêu quần và tầm nhìn xa vượt trội, ông đã chấp chính triều chính trong suốt 61 năm. Trong thời gian trị vì, ông đã thực thi một nền chính trị nhân từ, ban bố ân đức rộng khắp bốn biển, khiến cho thiên hạ xuất hiện cảnh tượng thời thịnh thế “vạn dân an khang, thiên hạ thịnh vượng.”
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nuôi dạy bé trai giống như trồng cây, cha mẹ cần “chăm bón 6 loại dưỡng chất” này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO