Nuôi chó mèo trong chung cư: Thú cưng hay ác mộng?

25/09/2022 10:16

Lâu nay, việc nuôi chó, mèo trong chung cư luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nhóm cư dân.

Tranh cãi nảy lửa về việc nuôi chó mèo trong chung cư

Ở nông thôn, đa phần người nuôi chó, mèo nhằm mục đích giữ nhà, bắt chuột. Trong khi đó, ở thành thị, người dân nuôi chó, mèo đa phần làm thú cưng. Nhưng chính những "cục cưng" này đã trở thành vấn đề nóng ở nhiều chung cư.

Mấy ngày gần đây, mạng xã hội nhiều lần nổ ra tranh cãi về vấn đề nuôi chó, mèo tại chung cư. Cuối năm 2021, nữ diễn viên Nguyễn Hà My (Sam) gây chú ý khi đăng tải "tâm thư" gửi đến Ban quản lý (BQL) tòa nhà nơi cô sinh sống về vấn đề vật nuôi.

Nữ diễn viên cho biết, sau khi chuyển đến chung cư, BQL đã gửi thông báo không cho nuôi vật nuôi. Cô cho rằng BQL đã tự ý ngắt điện, nước nhà mình với lý do "kêu xuống làm việc mà không xuống". Sam yêu cầu được xin lỗi sau khi nhấn mạnh cách xử lý và thái độ của BQL đối với mình là bất công.

Bài đăng của nữ diễn viên đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội. Nhiều người bênh vực Sam, cho rằng chi nhiều tỉ đồng để ở căn chung cư cao cấp nhưng lại bị xâm phạm quyền cá nhân. Không ít người lại đứng về phía BQL và cho rằng đơn vị này cần mạnh tay để đảm bảo quyền lợi chung của cư dân khác.

Khép lại những ồn ào, nữ diễn viên cho biết đại diện công ty quản lý toà nhà đã gửi lời xin lỗi đến cô và tìm giải pháp hợp lý nhất về vấn đề thú cưng để cư dân cảm thấy an tâm và thoải mái.

Tuy nhiên, câu chuyện nuôi chó, mèo, thú cưng vẫn như mồi lửa âm ỉ tại nhiều khu chung cư. Và ngọn lửa ấy gần đây đã bùng lên khi một video ghi lại cảnh cự cãi căng thẳng của một cô gái với nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh tại chung cư Lĩnh Nam (Hà Nội) về việc đi vệ sinh của thú cưng được tung lên mạng xã hội.

Cô gái cự cãi với
Cô gái cự cãi với bảo vệ, nhân viên vệ sinh tại chung cư Lĩnh Nam. Ảnh chụp màn hình.

Đáng chú ý, cô gái được cho là có những phát ngôn gây tranh cãi khi cho rằng "bố mẹ sinh ra không phải để đi làm bảo vệ", "trả tiền cho các cô dọn vệ sinh". Trong đoạn video, nhân viên vệ sinh tại đây cho rằng bị cô gái khinh thường.

Trong khi đó, cô gái liên tục chỉ vào mặt bảo vệ trong quá trình nói chuyện: "Em chỉ vào mặt anh do anh coi thường em trước. Các anh không đủ tư cách để em nói chuyện"...

Dưới phần bình luận, nhiều người bày tỏ thái độ bức xúc trước thái độ của cô gái. "Tốt nhất không nên tiếp con người ý thức văn hóa thấp ở chung cư"; "Nuôi thú cưng nhưng lại vô ý thức và thiếu văn hóa, cho phóng uế đầy đường"; "Thấy mà buồn quá. Lớp trẻ mất căn bản về lối sống"... là các bình luận của cư dân mạng.

Thú cưng của người này nhưng là nỗi ám ảnh của người khác

Theo các quy định hiện hành, thú nuôi là chó, mèo không thuộc danh mục gia súc, gia cầm. Do đó, việc nuôi chó, mèo trong nhà chung cư không thuộc hành vi bị cấm theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều cư dân cho rằng, chung cư không chỉ là nhà riêng, mỗi người cần có ý thức để giữ gìn nề nếp, vệ sinh chung. Các chung cư cần có quy định cụ thể bằng việc thông qua tại hội nghị nhà chung cư.

"Để nuôi chó mèo, cư dân cần đáp ứng được một số điều kiện. Cư dân nuôi chó, mèo cần có ý thức, không thả rông, không tiểu tiện hành lang, không để chó sủa, không gây mất trật tự, hàng xóm sát bên không phàn nàn...

Tuy nhiên, vật nuôi không thể có ý thức như con người, sẽ có lúc này lúc kia. Vì vậy, tôi cho rằng các chung cư cần có quy định cụ thể bằng việc thông qua tại hội nghị nhà chung cư, từ đó có cách hành xử cho hợp lý. Khu nào đã cấm thì cư dân cần tuân thủ, khu nào cho phép thì nuôi, nhưng với tinh thần tự giác, giữ vệ sinh chung".

"Khu tôi ở cách âm rất kém. Chó nhà hàng xóm thì sủa suốt ngày khiến tôi không thể chịu được. Chưa kể nhiều người dắt chó đi dạo cho đi vệ sinh bừa bãi ở lối đi mà không tự thu dọn. Thú cưng của họ nhưng ác mộng của tôi.

Tôi cho rằng việc ban quản lý các tòa nhà có hành động cụ thể khi đã báo cấm nhưng cư dân vẫn nuôi chó mèo. Nếu muốn nuôi thì chủ chó mèo nên mua hoặc thuê nhà ở những khu không cấm", chị Nguyễn An (Hoàng Mai - Hà Nội) chia sẻ.

Trao đổi với PV Lao Động, ban quản trị một số tòa nhà cho biết dù đã có quy định cấm nuôi chó mèo nhưng vẫn "bất lực" vì nhiều người không tuân thủ.

Anh Nguyễn Văn Nam - thành viên ban quản trị một tòa nhà tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ: "Có những người họ biết cấm nhưng vẫn cố nuôi. Nếu nuôi không ảnh hưởng người khác thì không nói, nhưng một bộ phận người nuôi chó mèo chưa có ý thức. Khi để ảnh hưởng người khác, cư dân ý kiến thì chúng tôi phải nhắc nhở. Nhưng nhiều người không nghe, thậm chí còn phản ứng, chửi bới lại nên đành bất lực".

Xem thêm các tin bài liên quan đến chung cư TẠI ĐÂY

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nuôi chó mèo trong chung cư: Thú cưng hay ác mộng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO