Nhắc đến lá tía tô là nhắc đến một loại gia vị thần thánh, thường được thêm vào các món canh thơm ngon của người việt. thế nhưng, lá tía tô không chỉ được sử dụng để nấu ăn mà còn có thể đem đi nấu thành nước uống, đem lại hiệu quả rất lớn cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của lá tía tô rất cao, bao gồm nhiều dưỡng chất quan trọng như đạm, canxi, sắt, tinh bột, chất xơ, phốt pho, vitamin c.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ), cho biết: tía tô vị cay, tính ấm, vị thuốc được xếp vào loại kích thích ra mồ hôi, nước sắc và cồn chiết xuất lá tía tô đều có tác dụng giãn mạch ngoài da, hạ sốt, trừ cảm mạo.
Lá tía tô cũng được sử dụng trong y học Trung Quốc để điều trị nhiều loại bệnh. Chất chiết xuất từ lá tía tô đã cho thấy đặc tính chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm, biếng ăn và ngăn ngừa khối u.
Nước tía tô mà bỏ thêm 3 nguyên liệu này sẽ chống ung thư, làm đẹp da
Sự kết hợp hài hòa của nước tía tô cùng 3 nguyên liệu đó là chanh + sả + gừng sẽ tạo thành thức uống thanh nhiệt, làm đẹp da và còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư.
Cách pha trà tía tô chanh sả gừng như sau: chuẩn bị 15 ngọn tía tô đỏ còn tươi, 3 củ sả tươi, 7g gừng cho hết nguyên liệu vào nồi nước. đun sôi, sau 10 phút thì tắt bếp. lọc lấy nước bỏ bã. khi nước nguội thì chắt ra cốc, bỏ thêm vài lát chanh thái mỏng, khuấy đều và thưởng thức. bạn cũng có thể pha thêm 1 thìa mật ong để dễ uống hơn.
Công dụng của nước tía tô chanh sả gừng:
1. Chống bệnh ung thư
Cả chanh, gừng, tía tô đều có chứa một lượng chất chống oxy hóa tương đối lớn nên thức uống này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nghiên cứu cho thấy, con người càng tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa hàng ngày thì khả năng mắc bệnh ung thư càng thấp.
2. Giảm cholesterol
Thức uống này rất giàu chất xơ, là một lựa chọn phù hợp để làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, do đó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ và thậm chí cả ung thư. Đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
3. Làm da sáng
Chanh là loại quả ít calo, giàu vitamin c và chất chống oxy hóa nên đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhất là hỗ trợ tăng sinh collagen và làm đẹp da. Uống trà tía tô chanh gừng sả cũng giúp thúc đẩy quá trình hô hấp và trao đổi chất của da, làm cho da khỏe mạnh, đều màu, hồng hào và trẻ trung hơn sau một thời gian sử dụng.
Bên cạnh đó, trong lá tía tô có chứa các vitamin e, đem lại tác dụng rất tốt trong việc duy trì và tăng cường độ ẩm cho da, giúp da mịn màng hơn.
4. Giảm cân
Trong tinh dầu của tía tô chứa alpha linolenat, đây là một axit omega-3 thiết yếu, có lợi cho việc tăng cường sức khỏe, giúp giảm cân.
Ngoài ra, một báo cáo được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ năm 2013 cho thấy rằng polyphenol được tìm thấy trong sả làm tăng việc sử dụng năng lượng và tăng cường quá trình oxy hóa axit béo trong cơ thể.
Việc uống nước lá tía tô chanh gừng sả giúp thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn, giúp tiêu hóa nhanh hơn và giúp đốt cháy nhiều calo hơn.
5. Có lợi cho xương khớp
Lá tía tô có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm cao, không những có tác dụng giảm đau khớp mà còn phòng ngừa các bệnh về xương khớp.
Người bệnh viêm khớp dạng thấp và đang mắc một số bệnh xương khớp khác nếu uống nước lá tía tô có thể giảm đau và giảm triệu chứng nguy hiểm của bệnh.
6. Tốt cho dạ dày
Sả có chứa một thành phần gọi là citral giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ dạ dày. khi kết hợp cùng chất flavonoid trong lá tía tô sẽ làm dịu các dấu hiệu khó chịu ở dạ dày. Điều này bao gồm đầy hơi, buồn nôn... tinh chất trong lá tía tô cũng giúp giảm viêm trong dạ dày, do đó cải thiện tiêu hóa và giảm tác động của chứng khó tiêu.
7. Thải độc trong cơ thể
Trà tía tô sả chanh gừng là loại trà giải độc cơ thể. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm sạch bạn từ bên trong. nó giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bằng cách giảm tích nước.
Lưu ý khi uống trà tía tô chanh sả gừng
- Phụ nữ mang thai cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
- Không lạm dụng lá tía tô vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng và nhiều tác dụng phụ khác.
- Người dị ứng với tía tô cẩn trọng khi tiêu thụ thức uống này để không để lại biến chứng nguy hiểm.