Nước thành viên NATO trả lại bất động sản thu giữ của Nga

20/04/2023 10:15
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Nhà chức trách Phần Lan, nước mới gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đầu tháng 4, vừa quyết định trả lại các bất động sản thuộc quản lý của Chính phủ Nga ở Helsinki.

Chính phủ Phần Lan tuần trước đã áp lệnh phong tỏa 3 tuần đối với Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga, khu đất xung quanh cũng như các căn hộ dành cho các đại diện ngoại giao của Moscow đang làm việc ở thủ đô nước này.

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga ở Helsinki, Phần Lan. Ảnh: Wikipedia

Kênh truyền hình YLE dẫn lời ông Aki Virtanen, lãnh đạo Cục thừa phát lại Phần Lan thông báo, lệnh tạm giữ các bất động sản nhà nước của Nga tại Helsinki đã được dỡ bỏ sau khi nhà chức trách địa phương xác định không có lí do gì để thực hiện điều đó.

Ông Virtanen giải thích, Helsinki trước đó cần thời gian để kiểm tra xem liệu các bất động sản trên có liên quan đến bất kỳ thực thể hoặc cá nhân nào nằm trong “danh sách đen” cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine hay không.

Tờ Helsingin Sanomat hôm 18/4 từng đưa tin, 7 căn hộ dành cho các phái viên Moscow bị nghi ngờ thuộc sở hữu của Rossotrudnichestvo, cơ quan liên bang phụ trách hợp tác nước ngoài của Nga bị EU áp trừng phạt từ năm ngoái .

Theo đài RT, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu Phần Lan giải thích, đồng thời khẳng định các cơ sở này được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Đại sứ quán Nga tại Helsinki cũng cho biết đang “liên hệ với nhà chức trách Phần Lan về vấn đề này”.

Bộ Ngoại giao Phần Lan xác nhận đã nhận được công hàm của Nga. Cả Helsinki và Moscow đều chưa lên tiếng bình luận chính thức về quyết định trả lại bất động sản.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nước thành viên NATO trả lại bất động sản thu giữ của Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO