Nước Mỹ thiếu nguồn cung cánh gà

24/05/2021, 21:07

Thiếu hụt nguồn cung cánh gà để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng đang dẫn đến một cuộc khủng hoảng thực phẩm ngày càng nghiêm trọng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Fox News, nhu cầu mua thịt gà tăng vọt đã khiến nguồn cung cánh gà tại Mỹ không kịp đáp ứng cho người tiêu dùng, dẫn đến tình trạng khan hiếm cánh gà trên toàn quốc.

Theo công ty Sanderson Farms (Mississippi), nhà cung cấp gia cầm lớn thứ ba ở nước này, họ hiện không đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của khách hàng, mặc dù đã tăng sản lượng lên tới 40 triệu pound (18 tấn)/năm.

Ông Joe Sanderson, Giám đốc điều hành của Sanderson Farms, cho biết: "Chúng tôi không đủ cánh gà để cung cấp cho tất cả, từ cửa hàng bán lẻ cho đến các dịch vụ thực phẩm".

Công ty cho biết đang cố gắng phân bổ lại nguồn cung để đảm bảo "mọi người đều có một ít cánh gà", ông Sanderson nói. Ông cũng nhấn mạnh nhu cầu tăng vọt cùng với nguồn cung hạn chế có thể khiến giá gia cầm tăng cao so với mức hiện tại.

Ví dụ, giá cánh gà của Sanderson Farm đã tăng lên 3,16 USD/pound (7 USD/kg). Giá bộ phận khác của thịt gà cũng tăng. Giá ức gà không xương tăng 236% kể từ mua thu năm ngoái, lên 4,96 USD/kg, trong khi giá gà miếng tăng 77%, lên 5,35 USD/kg.

Trước cánh gà, các nhà cung cấp cũng đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung gia cầm nói chung. Các công ty phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu tăng vọt khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Công ty Sanderson Farms có kế hoạch xây dựng một nhà máy gia cầm mới để giúp đáp ứng nhu cầu, tuy nhiên chi phí vật liệu tăng cao đã khiến kế hoạch bị trì hoãn lại.

Quảng cáo

Bên cạnh thiếu hụt nguồn cung, ngành công nghiệp gia cầm cũng vật lộn với tình trạng thiếu nguồn lao động dẫn đến sản lượng thấp. Ông Charles Morrison, CEO hãng Wingstop cho biết các công ty gặp khó khăn trong việc tuyển dụng công nhân chế biến thịt gà. "Điều này gây áp lực to lớn đến quy trình chế biến gia cầm và lượng thịt gà được sản xuất", ông nói.

Công ty Bojangle - một chuỗi thức ăn nhanh tại Charlotte - cho biết đã tạm ngừng bán loại gà Chicken Supremes tại một số địa điểm từ tháng trước. Gần một tháng nay, món gà miếng vẫn khan hàng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nước Mỹ thiếu nguồn cung cánh gà
vietnam.vn