Có thể nói, nước mắm là linh hồn của ẩm thực Việt Nam, bởi để tạo ra bất cứ món ăn ngon nào chúng ta cũng không thể thiếu loại gia vị này. Không những vậy, chén nước mắm giữa mâm cơm còn thể hiện một nền ẩm thực đậm đà, khác biệt.
Nước mắm thơm ngon, đậm vị là thế nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Theo các chuyên gia sức khỏe, có 3 nhóm người sau đây không nên sử dụng nước mắm dù là trong nêm nếm hay là chấm thực phẩm kẻo "rước họa vào thân".
Người bệnh thận, bệnh tim
Nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe của bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận… và sẽ khiến sức khỏe của nhóm người này trở nên trầm trọng hơn.
Đáng nói, khi huyết áp tăng cao mà ăn mặn có thể khiến người bệnh cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, choáng váng và có thể gây ra những tai biến đáng tiếc.
Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài ra, các bệnh nhân này còn phải kiêng các thức ăn nhiều muối như nước tương, mắm tôm...
Trẻ dưới 1 tuổi
Chuyên gia cảnh báo, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm. Lý do là bởi thận của trẻ sơ sinh vẫn còn khá non nớt, chưa hoàn chỉnh nên không phù hợp với độ mặn của mắm.
Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên cho con sử dụng các sản phẩm có tác dụng điều vị như mì chính, hạt nêm.
Bệnh nhân tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường sẽ thường đi kèm với việc tăng cholesterol, rối loạn lipid máu, các bệnh lý tim mạch.
Chính vì thế, nhóm người này cần phải kiểm soát tốt mức năng lượng hấp thụ vào cơ thể và phải ăn càng nhạt càng tốt. Muối, mắm và các loại gia vị giàu natri như bột nêm, bột canh... đều không nên dùng.
Mase (t/h)
Theo VietNamnet