Núi lửa Ruang ở Indonesia tiếp tục phun trào, 11.000 người phải sơ tán

20/04/2024 20:45

Chiều 20/4, núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi của Indonesia lại phun trào, một cột tro bụi bốc cao tới 250m. Nhà chức trách đã đóng cửa sân bay quốc tế Sam Ratulangi gần núi lửa và yêu cầu 11.000 người sống trong khu vực bị ảnh hưởng phải sơ tán.

Chú thích ảnh
Núi lửa Ruang ở Bắc Sulawesi, Indonesia phun tro bụi chiều 19/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan núi lửa Indonesia cảnh báo các vụ phun trào lớn vẫn có thể xảy ra, sau khi núi lửa này đã phun trào nhiều lần trong tuần.

Người đứng đầu cơ quan trên, ông Hendra Gunawan cho biết: “Với những trận động đất khiến núi lửa phun trào đã ghi nhận được, cuộc khủng hoảng này chưa kết thúc. Dòng magma vẫn đang di chuyển từ lòng đất lên bề mặt. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên nếu các đợt phun trào vẫn xảy ra”.

Cơ quan trên khuyến nghị người dân đeo khẩu trang để tránh các vấn đề về hô hấp.

Núi lửa Ruang cao 725m so với mực nước biển, hiện là ngọn núi lửa duy nhất trong số hơn 100 ngọn núi lửa của Indonesia được đặt ở mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 mức. Các nhà chức trách đã quy định một vùng cấm trong phạm vi 6 km xung quanh núi lửa này.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương nên thường xuyên phải hứng chịu động đất và núi lửa phun trào.

Bài liên quan
  • Tìm hiểu thuốc nổ dẻo C-4
    Năm 1996, Tháp Khobar, nằm trong khu phức hợp của quân đội Mỹ tại Ả Rập Xê út, bị phá hủy bằng thuốc nổ. Vào một buổi sáng tháng 10 năm 2000, bởi cùng một loại thuốc nổ, khủng bố đã tổ chức đánh bom nhắm vào chiến hạm U.S.S Cole của Mỹ, hậu quả của vụ tấn công này là làm cho 17 người bị chết và 39 người bị thương.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Núi lửa Ruang ở Indonesia tiếp tục phun trào, 11.000 người phải sơ tán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO