Núi lửa phun trào, động đất tấn công Nga

13/04/2023 09:01
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất của Nga đã phun trào trên bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông, phun một đám mây tro bụi khổng lồ trên bầu trời, nhấn chìm các ngôi làng trong đám bụi núi lửa màu xám.

Theo hãng tin Reuters và RT, núi lửa Shiveluch phun trào sau nửa đêm 11/4 và đạt tới đỉnh điểm khoảng 6h sau đó. Nó tạo ra một đám mây tro phủ khắp khu vực rộng 108.000km vuông, chi nhánh Kamchatka của Viện hàn lâm khoa học khảo sát địa vật lý của Nga cho biết.

Hình ảnh ghi được cho thấy, đám mây tro bụi cuồn cuộn ở phía trên các khu rừng, dòng sông ở vùng Viễn Đông, nhiều làng mạc bị tro bụi bao phủ.

Giám đốc chi nhánh Kamchatka của Viện hàn lâm khoa học khảo sát địa vật lý Danila Chebrov nói: "Tro bụi cao tới 20km, đám mây tro bụi di chuyển về phía tây và sau đó rơi xuống các ngôi làng gần đó. Núi lửa đã chuẩn bị cho lần phun trào này ít nhất là một năm và quá trình này đang tiếp tục dù hiện tại nó đã dịu đi một chút".

Hiện chưa có báo cáo thương vong dù các nhà khoa học cho biết, núi lửa vẫn đang phun trào kể từ lúc bắt đầu cách đó 15h.

Khoảng 24h sau khi núi lửa phun trào, một trận động đất 5,8 độ richter đã xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Kamchatka. Các nhà khoa học cho biết, đó là dư chấn của trận động đất ngày 3/4.

Khoảng 300.000 người sống ở bán đảo Kamchatka của Nga.

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Núi lửa phun trào, động đất tấn công Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO