Nửa đêm vượt sóng đánh bắt 'lộc biển', ngư dân thu tiền triệu

16/02/2024 19:35

Ra biển đánh bắt từ nửa đêm, bà con ngư dân ở huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) mang về bờ hàng tạ ruốc biển, kiếm được tiền triệu những ngày đầu năm mới.

Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, tại bãi biển Diễn Kim, Diễn Hải, Diễn Hùng, Diễn Thành,... thuộc huyện Diễn Châu (Nghệ An), hàng trăm chiếc bè mảng lớn nhỏ mang theo cả tạ ruốc tươi cập bờ. Ngư dân ai ai cũng phấn khởi.

Vừa cập bờ sau chuyến đánh bắt mang theo gần 2 tạ ruốc tươi, anh Tạ Văn Sơn (SN 1980, trú tại xóm Thái Thịnh, xã Diễn Kim) cho hay, để có được số lượng ruốc này, vợ chồng anh phải dậy chuẩn bị đồ đạc từ 12h đêm để ra khơi.

“Đi đánh bắt trên biển bằng bè mảng cũng rất vất vả. Để đánh được ruốc, mình phải chọn đúng vùng, đúng thời điểm thả và kéo lưới lên”, anh Sơn chia sẻ.

W-ruocbien1-1.jpg

Những chiếc bè mảng đầy ắp ruốc biển. 

W-ruocbien2-1.jpg
Ngư dân tất bật đưa ruốc lên bờ.
W-ruocbien3-1.jpg
Những khay ruốc tươi rói vừa được đánh bắt từ biển. 

Anh Sơn cho hay, số ruốc này gia đình sẽ bán một phần cho thương lái, một phần đưa về phơi khô để đem bán. Giá mỗi ký ruốc tươi dao động từ 20.000-25.000 đồng. Còn ruốc sau khi phơi được gần 2 yến, giá bán dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Càng về trưa, không khí vùng biển tấp nập hơn khi hàng trăm chiếc bè mảng nối đuôi nhau cập bờ.

Ông Đậu Văn Hoàng (SN 1974, trú xã Diễn Kim), chia sẻ, chuyến này, bè mảng của ông thu về hơn 1 tạ ruốc tươi. Từ đầu năm (bắt đầu từ ngày mùng 4 Tết - PV), ông đã đánh bắt được 3 chuyến, có chuyến thu được hơn 2 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

“Về nghỉ ngơi một lát cho lại sức tôi tiếp tục ra biển đánh bắt chuyến thứ hai trong ngày. Mùa ruốc không còn dài nữa nên tranh thủ đánh bắt, kiếm thêm thu nhập cho gia đình”, ông Hoàng nói.

W-ruocbien4-1.jpg
Ngư dân Tạ Văn Sơn đánh bắt được hàng tạ ruốc tươi những chuyến biển đầu năm.
W-ruocbien5-1.jpg
Những chuyến biển mang về tiền triệu cho gia đình anh Đậu Văn Hoàng.
W-ruocbien6-1.jpg
Các thương lái thu mua ruốc biển ngay tại chỗ...
W-ruocbien7-1.jpg

... và lựa chọn các khay ruốc ưng ý nhất đưa đi bán.

Theo ngư dân địa phương, mùa ruốc biển bắt đầu từ tháng 11/2023 đến khoảng tháng 2/2024. Ruốc tươi rau khi đánh bắt được các thương lái phân loại, thu mua ngay tại chỗ. Sau đó, họ mang đi chợ bán hoặc phơi khô, đến nhập trực tiếp cho nhà máy.

Ruốc tươi bán tại chỗ giá từ 20.000-25.000 đồng/kg, nếu nhập cho nhà máy thì chỉ từ 9.000-10.000 đồng/kg.

Ra Tết, tranh thủ trời nắng ráo nên người dân vùng biển tranh thủ phơi khô để bán cho được giá. Thông thường, nếu ra khơi 2-3 chuyến/ngày, ngư dân có thu nhập từ 1-2 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Các xã vùng bãi ngang huyện Diễn Châu có nghề khai thác ruốc biển lâu đời với hàng trăm chiếc bè mảng lớn nhỏ. Với những khay ruốc đầy ắp những ngày đầu năm mới, mang về tiền triệu khiến ai cũng phấn khởi.

W-ruocbien8-1.jpg
Dịp này, đa số người dân đưa ruốc biển nhà để phơi khô. 
W-ruocbien10-1.jpg

Được mùa ruốc biển, ngư dân phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nửa đêm vượt sóng đánh bắt 'lộc biển', ngư dân thu tiền triệu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO