'Nữ tướng' đứng sau VNDirect và PTI, 2 công ty bị hacker tấn công, là ai?

25/03/2024 21:23

Một điều bất ngờ là VNDirect và PTI cùng 2 công ty khác đều liên quan tới bà Phạm Minh Hương và ông Vũ Hiền. VnDirect và PTI công bố bị tấn công cùng thời điểm. 2 bên còn lại cũng khó để truy cập.

Mối liên hệ đặc biệt giữa VNDirect - PTI và 2 doanh nghiệp khác

Công ty chứng khoán VNDirect (mã chứng khoán: VND) và Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đều công bố bị tấn công mạng cùng vào lúc 10h sáng chủ nhật (24/3). Sự việc kéo dài đến chiều 25/3 nhưng hệ thống VnDirect và website PTI chưa thể khôi phục bình thường. Cả 2 doanh nghiệp đều thông tin đang trong quá trình khắc phục, kết nối trở lại.

Cùng với đó, website Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM) cũng xuất hiện tình trạng không truy cập được. Công ty này treo biển thông báo "đang bảo trì và nâng cấp, xin vui lòng quay lại sau". Hay website Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A (mã chứng khoán: IPA) cũng hiển thị không thể truy cập.

Nữ tướng đứng sau VNDirect và PTI, 2 công ty bị hacker tấn công, là ai? - 1

Các doanh nghiệp liên quan bà Phạm Minh Hương và ông Vũ Hiền đều xảy ra tình trạng lỗi mạng.

Có lẽ không phải vô tình mà cả 4 doanh nghiệp này đều có vấn đề về truy cập. Các doanh nghiệp đều có mối liên hệ với nhau và liên quan tới vợ chồng bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Chứng khoán VNDirect và ông Vũ Hiền.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023 của VNDirect, công ty này sở hữu 20% vốn của PTI. Bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT của VNDirect đồng thời là Chủ tịch HĐQT của PTI.

Liên quan đến IPAAM, Chứng khoán VNDirect cũng từng có sở hữu. VNDirect từng nắm giữ 100% vốn của IPAAM nhưng đã chuyển nhượng cho IPA vào cuối năm 2023 vừa qua. Sau chuyển nhượng, Tập đoàn Đầu tư I.P.A trở thành công ty mẹ của IPAAM.

Tập đoàn Đầu tư I.P.A cũng là cổ đông lớn của Chứng khoán VNDirect với tỷ lệ sở hữu 25,84% vốn, theo báo cáo quản trị 2023.

Như vậy, Tập đoàn Đầu tư I.P.A đồng thời sở hữu lượng lớn cổ phiếu của Chứng khoán VNDirect và IPAAM. Tập đoàn này do ông Vũ Hiền, chồng bà Phạm Minh Hương sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT còn bà Hương làm Thành viên HĐQT.

Có thể thấy cả 4 công ty đang có vấn đề về an ninh mạng kể trên đều liên quan bà Phạm Minh Hương và ông Vũ Hiền, chồng bà Hương.

VNDirect giới thiệu bà Phạm Minh Hương sinh năm 1966, làm Chủ tịch HĐQT VNDirect từ tháng 12/2006, khi doanh nghiệp này được thành lập. Bà được giới thiệu là có bằng Thạc sĩ hệ thống thông tin Đại học Bách khoa Keiv - Liên xô (cũ).

Bà Hương cũng được giới thiệu là có trên 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, từng làm Giám đốc kinh doanh tiền tệ và thị trường tài chính, Ngân hàng Citibank. Bà cũng làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán SSI trong 2 năm (2003-2005), sau đó sáng lập VNDirect và nắm quyền quản trị đến nay.

Còn ông Vũ Hiền, chồng bà Hương, cũng làm Thành viên HĐQT VNDirect từ 2009 đến nay. Ông Hiền sinh năm 1962, được giới thiệu là sáng lập Tập đoàn Đầu tư I.P.A hoạt động đa ngành trong lĩnh vực năng lượng, thực phẩm, dược, bất động sản và tài chính.

Nữ tướng đứng sau VNDirect và PTI, 2 công ty bị hacker tấn công, là ai? - 2

Bà Phạm Minh Hương (trái) và ông Vũ Hiền (phải).

Chứng khoán VNDirect hoạt động ra sao?

Năm 2023, Chứng khoán VNDirect đạt doanh thu hoạt động 6.561 tỷ đồng, giảm 6% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế hơn 2.017 tỷ đồng, tăng 48%.

Công ty chứng khoán này chiếm thị phần hơn 7%, lớn thứ 3 trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), chỉ đứng sau Công ty Chứng khoán VPS và Công ty Chứng khoán SSI.

Tổng tài sản của VNDirect đạt hơn 41.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 12.100 tỷ đồng và là một trong những công ty chứng khoán lớn nhất thị trường.

Năm 2023, VNDirect có vụ lùm xùm liên quan đến trái phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam. Trong giai đoạn năm 2021-2022, VNDirect là đối tác đóng vai trò quan trọng trong các thương vụ huy động trái phiếu của Trungnam Group cùng đơn vị thành viên.

Thống kê từ HNX cho thấy, công ty chứng khoán này cung cấp dịch vụ phát hành cho khoảng 16.600 tỷ đồng trái phiếu "nhà Trung Nam". Để thu hút nhà đầu tư, VNDirect đưa ra mức lợi nhuận ưu đãi lên đến 11-11,8%/năm, kỳ hạn linh hoạt (tức trái chủ có thể bán lại mọi lúc), có thể mua bán dễ dàng 100% online tại bảng giá trái phiếu...

Sau đó, Trung Nam gặp khó khăn về thanh toán trái phiếu, một số công ty thành viên chậm trả gốc, lãi. Bà Phạm Minh Hương đã phải đăng đàn, thừa nhận áp lực VNDirect đang mất lượng lớn vốn vào Trung Nam. Doanh nghiệp đã phải mua lại lượng trái phiếu khổng lồ sau thời điểm vụ Vạn Thịnh Phát.

VNDirect cũng là doanh nghiệp thần tốc trong việc tăng vốn. Chỉ trong 2 năm 2021-2022, công ty này tăng vốn gấp gần 6 lần, lên 12.178 tỷ đồng. Công ty đang có kế hoạch tăng vốn lên 18.000 tỷ đồng bằng nhiều hình thức nhưng chưa thực hiện.

Bài liên quan
  • Chứng khoán đảo chiều, nhiều người bức xúc vì VNDirect 'chết'
    Ngày giao dịch đầu tuần (25/3), VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên chiều khi nhóm vốn hoá lớn đồng loạt gây áp lực sau khi thông tin VPS thông báo tạm khóa margin đối với 70 mã chứng khoán. Dù thị trường biến động, nhưng nhà đầu tư có tài khoản tại VNDirect bất đắc dĩ phải đứng ngoài cuộc do hệ thống giao dịch chưa hoạt động trở lại sau khi bị hacker tấn công.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Nữ tướng' đứng sau VNDirect và PTI, 2 công ty bị hacker tấn công, là ai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO