Nữ thủ quỹ tham ô 86 tỷ đồng của Đại học Bách khoa Đà Nẵng bị lừa thế nào?

03/03/2023 12:40

Trong tổng số 86 tỷ đồng tham ô của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Tâm chuyển cho Như hơn 65 tỷ đồng hợp tác làm ăn, chỉ đến khi bị bắt thì mới biết mình bị lừa.

Ngày 3/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết, quá trình điều tra mở rộng vụ 2 cán bộ Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tham ô 86 tỷ đồng, đơn vị này bắt giữ Phạm Thị Huỳnh Như (36 tuổi, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Như là người dựng kịch lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của Lâm Thị Hồng Tâm (50 tuổi, trú phường Hòa Khuê, quận Thanh Khê, thủ quỹ Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng), người bị bắt giữ về hành vi tham ô 86 tỷ đồng của Trường Đại học Bách khoa.

Cụ thể, trước đây Như từng làm dịch vụ môi giới bất động sản, nhân viên Spa và có quen biết một người đàn ông tên Hùng (đang làm ăn tại Lào) nên Như mời Tâm và ông Hùng đi uống cà phê.

Nữ thủ quỹ tham ô 86 tỷ đồng của Đại học Bách khoa Đà Nẵng bị lừa thế nào? - 1

Phạm Thị Huỳnh Như. (Ảnh: Công an cung cấp)

Sau đó, Như lập Zalo mạo danh người tên Hùng này rồi trao đổi, rủ Tâm góp vốn buôn bán gỗ. Như chỉ nhắn tin trao đổi công việc làm ăn qua Zalo chứ không gọi điện, không gặp Tâm để tránh bị bại lộ.

Tâm tin tưởng người chát với mình là ông Hùng, góp vốn làm ăn và lần đầu tiên được chia lợi nhuận 100 triệu đồng nên rất tin tưởng.

Sau đó, Tâm liên tục rút tiền từ tài khoản của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng góp vốn làm ăn mà không biết rằng mình đã sập bẫy lừa của Như.

Một thời gian sau, Tâm không muốn hùn vốn để kinh doanh gỗ và đòi rút tiền về thì Như tiếp tục mạo danh Hùng, bịa ra chuyện thắng bạc tương đương 90 tỷ đồng ở Malaysia. Tuy nhiên, muốn đưa được số tiền này về Việt Nam thì phải bỏ ra số tiền lớn để lo lót các thủ tục và nhờ Tâm chuyển tiền, sẽ thưởng cho Tâm sau khi nhận được.

Tâm phải bán cả nhà cửa, cầm cố chiếc xe ô tô mà chồng đang chạy Grab lấy tiền chuyển cho Như với hy vọng được chia phần.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, Tâm đã chuyển tổng cộng hơn 65 tỷ đồng trong số tiền 86 tỷ đồng tham ô của Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho Như qua 2 tài khoản mang tên N.K.D (là cháu của Như) tại Agribank và Techcombank. Số tiền này tiếp tục chuyển qua nhiều tài khoản trung gian và cuối cùng được chuyển về tài khoản của Phạm Thị Huỳnh Như.

Số tiền chiếm đoạt được từ Tâm, Như sử dụng để mua nhiều lô đất, mua xe Mercedes và tiêu xài cá nhân.

Với hành vi này, Như bị Cơ quan Công an TP Đà Nẵng khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, VTC News đưa tin, tối 9/2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Đà Nẵng thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can 2 cán bộ Đại học Bách khoa Đà Nẵng là Hoàng Quang Huy (34 tuổi, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng),Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính và Lâm Thị Hồng Tâm (thủ quỹ) để điều tra hành vi tham ô tài sản. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định 2 người này đã chiếm đoạt hơn 86 tỷ đồng.

Nữ thủ quỹ tham ô 86 tỷ đồng của Đại học Bách khoa Đà Nẵng bị lừa thế nào? - 2

Cơ quan công an công bố lệnh khám xét nơi ở của Lâm Thị Hồng Tâm. (Ảnh: Công an cung cấp)

Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Quang Vinh (61 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi sai phạm của ông Vinh và trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng là Hoàng Quang Huy đã tạo điều kiện để Lâm Thị Hồng Tâm thực hiện hành vi tham ô tài sản trong thời gian từ năm 2021 đến tháng 12/2022.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nữ thủ quỹ tham ô 86 tỷ đồng của Đại học Bách khoa Đà Nẵng bị lừa thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO