Nữ sinh viên nghèo mồ côi phải làm bảo vệ ca đêm kiếm tiền đóng học phí

03/09/2023 16:53

Để có tiền sinh hoạt, đóng học phí, tân sinh viên trường HUTECH - Phạm Thị Ngọc Ánh phải đi làm thêm nhiều công việc như bảo vệ trực đêm, trực kho hàng, phụ quán ăn.

Phạm Thị Ngọc Ánh (SN 2005, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) sinh ra và lớn lên với nhiều mất mát, thiếu thốn. Lúc Ánh 4 tuổi, ba em mất vì đột quỵ. Mẹ của Ánh một mình làm lụng vất vả để nuôi con gái.

Nhưng không lâu sau, mẹ Ánh bị căn bệnh ung thư máu quái ác hành hạ. Dù bệnh tật, nhưng mẹ Ánh vẫn phải bươn chải để kiếm tiền điều trị bệnh, để lo đủ bữa cơm mỗi ngày cho con.

Tân sinh viên Phạm Thị Ngọc Ánh.

Tân sinh viên Phạm Thị Ngọc Ánh.

Khó khăn chồng lên khó khăn, những cơn đau của mẹ em ngày càng nhiều, chi phí điều trị càng lớn... khiến mẹ của Ánh không thể gắng gượng được nữa. Mọi khoản chi lúc ấy phải nhờ vào sự hỗ trợ của những người thân và số tiền ít ỏi của mẹ em tích góp được lúc còn khỏe. Sau thời gian chống chọi, mẹ Ngọc Ánh qua đời.

Với cô bé 12 tuổi khi ấy, mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống vốn khốn khó trăm bề. Cô gái nhỏ phải sống dựa vào nghề buôn bán nhỏ ngoài chợ của người bác đã lớn tuổi.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của bản thân, nên ngoài thời gian đi học, về nhà Ngọc Ánh luôn biết phụ giúp bác lo toan mọi việc từ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, giặt đồ đến cả việc mang hàng ra chợ và phụ bán.

Đến năm 2020, vì tình hình dịch bệnh và cuộc sống ngày một khó khăn nên người bác chuyển đến nơi khác sinh sống, Ngọc Ánh còn lại một mình. Thiếu vắng tình cảm của cha mẹ, thiếu đi bàn tay chăm sóc của người thân, Ánh cứ thế tự mình trưởng thành, quán xuyến, lo toan cuộc sống.

Để có tiền sinh hoạt và học hành, em vừa đi học vừa đi làm với nhiều công việc khác nhau như trực kho hàng, phụ quán ăn… Có những thời điểm, em làm bảo vệ trực đêm từ 6h chiều đến 6h sáng hôm sau về sớm và phải lập tức đến trường.

Sức người có giới hạn, không ít lần Ngọc Ánh đổ gục xuống bàn ngủ thiếp đi. Thầy cô thương em, cứ dặn dò đi làm ít thôi, giữ sức khỏe còn thi tốt nghiệp, còn vào đại học để có hy vọng đổi đời.

"Em không muốn bỏ học, vì thấy nhiều người bỏ học không phát triển được", Ngọc Ánh tâm sự.

Biết được hoàn cảnh của Ánh, nhiều thầy cô, bạn bè đã kêu gọi các phụ huynh cùng tài trợ để phụ giúp, hỗ trợ Ánh có thể yên tâm học tập.

Dù hoàn cảnh khó khăn, Ngọc Ánh vẫn luôn nỗ lực học tập, trong suốt 12 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh khá giỏi và luôn cháy bỏng ước mơ vào đại học.

"Em chỉ mong có phép màu để tiếp tục được đi học. Sau này có việc làm, em có thể tự nuôi sống bản thân và trả ơn những người đã nuôi nấng mình…", Ngọc Ánh nói.

Do hoàn cảnh, không thể "được chăm sóc", Ánh lựa chọn "đi chăm sóc" người khác. Do đó, em đã chọn học ngành Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Ngọc Ánh hoàn thành thủ tục nhập học tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Ngọc Ánh hoàn thành thủ tục nhập học tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

"Em lớn lên trong hoàn cảnh mẹ bệnh nặng nên hiểu giá trị của việc chăm sóc người bệnh. Em muốn theo đuổi lĩnh vực Điều dưỡng để có thể chăm sóc, giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân", Ánh thổ lộ.

Tuy nhiên, với hoàn cảnh của mình, Ánh biết việc theo học đại học - đặc biệt là ngành Điều dưỡng sẽ không hề dễ dàng. Bởi Ánh biết, chương trình học đại học rất nặng, nếu không toàn tâm toàn sức lo cho việc học, kết quả sẽ không như mong muốn.

"Em đã chuẩn bị sẵn tinh thần sẽ tiếp tục vừa học vừa làm, nhưng để tự đóng học phí đại học là quá sức với em. Trong khoảng thời gian chuẩn bị thi tốt nghiệp và lựa chọn trường đại học để theo học, em được biết Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) có chính sách học bổng toàn phần cho sinh viên nghèo, mồ côi. Nhiều thầy cô cũng tư vấn em nên lựa chọn trường này", Ánh nói.

Cuối cùng, mong ước của nữ sinh có hoàn cảnh đặc biệt đã được toại nguyện khi Trường ĐH HUTECH đồng ý trao học bổng Tiếp sức trị giá 100% học phí toàn khóa cho em.

"Khi còn học cấp 3, em tìm hiểu nhiều trường và được biết HUTECH có chính sách học bổng toàn phần cho sinh viên nghèo, mồ côi và được các thầy cô tư vấn nên em chọn đăng ký xét tuyển”, Ngọc Ánh cho hay.

TS Nguyễn Quốc Anh - Phó Hiệu trưởng Trường HUTECH cho biết, trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của em Ngọc Ánh, nhà trường đã xem xét và quyết định tặng học bổng toàn phần trị giá 100% học phí cho em trong toàn khóa học, với mức điểm duy trì hàng năm chỉ cần ở mức trung bình là 2.0/4.0.

"Hy vọng đây sẽ là sự khích lệ để em có thể yên tâm học hành, tự tin thực hiện được ước mơ tương lai của mình”, ông Quốc Anh nói.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nữ sinh viên nghèo mồ côi phải làm bảo vệ ca đêm kiếm tiền đóng học phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO