Nữ sinh TP.HCM bị 'đánh cắp' bài thi ở Genius Olympiad: Kỷ luật giáo viên Trường THPT Gia Định

21/08/2023 16:30

Liên quan đến việc nữ sinh M.C bị 'đánh cắp' bài thi trong cuộc thi Genius Olympiad, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết Trường THPT Gia Định quyết định cảnh cáo thầy N.M.T.

Ngày 21/8, trả lời VTC News, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) đã có quyết định kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với giáo viên N.M.T (giáo viên Sinh - Trường THPT Gia Định) liên quan đến cáo buộc có hành vi gian lận tại Cuộc thi Genius Olympiad.

"Quyết định kỷ luật cảnh cáo giáo viên có hiệu lực 12 tháng. Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP.HCM đang xem xét tổ chức kiểm điểm đối với Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định", ông Minh cho hay.

Xác nhận với VTC News, cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân – Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (TP.HCM) cho biết đã thực hiện đúng quy trình theo yêu cầu của Sở GD&ĐT TP.HCM. Cụ thể, trường đã làm việc với thầy N.M.T (giáo viên Sinh – Trường THPT Gia Định) để hoàn thành báo cáo cuối cùng gửi Sở GD&ĐT TP.HCM trước ngày 1/8.

Trước đó, ngày 18/7, trường đã tổ chức hội đồng kỷ luật thầy N.M.T, là giáo viên của trường có liên quan đến vụ lùm xùm cuộc thi Genius Olympyad. Bên cạnh đó, là viên chức quản lý thầy giáo T., tôi nhận trách nhiệm với Sở và tuân thủ mọi quyết định của Sở”, cô Khánh Vân nói.

Như VTC News đưa tin, ngày 6/7, tài khoản Facebook có tên M.C (cựu học sinh Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, TP.HCM), chia sẻ, tham gia cuộc thi Genius Olympiad 2023 diễn ra tại Mỹ. Nữ sinh M.C tố bị "đánh cắp" đề án viết trong cuộc thi này.

Bài chia sẻ của M.C sáng 11/7 trên facebook.

Bài chia sẻ của M.C sáng 11/7 trên facebook.

Sáng 11/7, M.C chia sẻ đã nhận được mail thông báo của BTC cuộc thi Genius Olympiad diễn ra tại Mỹ tháng 6 vừa qua.

Trong email, BTC khẳng định đề án của Q.U (học sinh Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh), có 86% điểm tương đồng với đề án gốc của M.C và một số câu giống hoàn toàn hoặc rất giống chỉ khác nhau ở cách sắp xếp câu từ.

"Sau khi tiến hành điều tra kỹ lưỡng, chúng tôi xác định rằng bài làm của học sinh nói trên có 3-4 câu giống hoàn toàn với nguyên tác và có 3-4 câu rất giống chỉ có điều sắp xếp lại từ ngữ. Ngoài ra, một công cụ so sánh văn bản đã xác định rằng tác phẩm gian lận có 86% điểm tương đồng với tác phẩm gốc. Chúng tôi cũng đã kiểm tra cả hai tác phẩm và xác định cả hai đều là do người viết chứ không phải là sản phẩm từ AI", đại diện ban tổ chức viết trong email.

Từ đó, BTC quyết định thu hồi giải thưởng liên quan đến vụ việc này nhằm "duy trì uy tín và sự công bằng của Genius Olympiad".

BTC Genius Olympiad tuyên bố sẽ không cho phép thầy T. (thầy giáo hướng dẫn cả M.C và Q.U) trong vai trò người giám sát gửi bất kỳ dự án nào cho kỳ thi Genius Olympiad 2024 sắp tới. Đồng thời khẳng định sẽ thay đổi lại một số phương thức tổ chức cuộc thi trong thời gian tới hòng ngăn chặn các hành vi gian lận.

Lâm Ngọc

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nữ sinh TP.HCM bị 'đánh cắp' bài thi ở Genius Olympiad: Kỷ luật giáo viên Trường THPT Gia Định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO